|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

TP HCM hủy bắn pháo hoa dịp 30/4, xử phạt nghiêm người không đeo khẩu trang nơi công cộng

12:48 | 26/04/2021
Chia sẻ
Đây là quyết định được Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong đưa ra trong cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 thành phố trưa 26/4.

Theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP HCM, TP HCM sẽ không bắn pháo hoa mừng lễ 30/4. Các hoạt động văn hóa, nghệ thuật dịp 30/4-1/5 vẫn diễn ra nhưng phải được đảm bảo an toàn, phòng chống dịch bệnh.

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp tại tại các quốc gia láng giềng, ông Nguyễn Thành Phong cũng yêu cầu từ ngày mai các cơ quan chức năng phải xử phạt nghiêm việc không đeo khẩu trang nơi công cộng, đông người; khu vui chơi giải trí, vận tải công cộng...

Trước đó, TP HCM dự định bắn pháo hoa lúc 21h ngày 30/4 tại 5 điểm gồm hai điểm bắn tầm cao ở khu vực đầu đường hầm sông Sài Gòn (TP Thủ Đức) và tòa nhà The Landmark 81 (quận Bình Thạnh). Ba điểm tầm thấp ở Công viên văn hóa Đầm Sen (quận 11) và xã Cần Thạnh, huyện Cần Giờ; Khu đô thị Vinhomes Grand Park, quận 9; kinh phí từ nguồn xã hội hóa.

TP HCM hủy bắn pháo hoa dịp 30/4, xử phạt nghiêm người không đeo khẩu trang nơi công cộng - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong chỉ đạo tại cuộc họp trưa 26/4. (Ảnh: Khang Minh/ Trung tâm báo chí TP HCM).

Đêm 23/4, Thủ tướng ra công điện khẩn về tăng cường phòng chống dịch COVID-19. Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương cần thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ Y tế, nhất là đeo khẩu trang bắt buộc tại nơi công cộng, tại các sự kiện có tập trung đông người, trên các phương tiện giao thông công cộng. 

Theo công điện, người đứng đầu Chính phủ cũng yêu cầu cần tiếp tục hạn chế các sự kiện, hoạt động tập trung đông người không cần thiết. Nếu tổ chức, phải thực hiện nghiêm các biện pháp bảo đảm an toàn, đặc biệt, phải tuân thủ đeo khẩu trang, sát khuẩn... theo đúng quy định.

Những ngày gần đây, số ca nhiễm COVID-19 liên tục gia tăng tại các quốc gia. Thái Lan hôm qua báo cáo thêm 2.438 ca nhiễm mới và 11 người chết. Đây là ngày thứ hai liên tiếp nước này ghi nhận số người chết cao kỷ lục.

Lào ghi nhận 76 ca nhiễm mới trong 24 giờ qua, nâng tổng ca nhiễm toàn quốc lên 323. Để ứng phó với dịch  bệnh, Lào quyết định phong tỏa thủ đô Vientiane trong 14 ngày từ ngày 22/5. 

Trong khi đó, Campuchia hôm qua ghi nhận thêm 616 ca nhiễm mới. Người dân ở thủ đô Phnom Penh cũng được yêu cầu không ra khỏi nhà ngoại trừ vì lý do y tế.

Tại Việt Nam, khoảng một tháng qua cả nước không ghi nhận ca nhiễm mới trong cộng đồng, song số ca nhiễm nhập cảnh tăng hàng ngày.

Bộ Y tế cảnh báo nguy cơ lây nhiễm từ bên ngoài vào nước ta rất cao nếu không kiểm soát chặt đường biên giới, đặc biệt với Campuchia.


Anh Đào

Giá heo hơi đã tạo đáy thành công, kỷ lục 100.000 đồng/kg có quay trở lại lần hai?
Nhiều doanh nghiệp chăn nuôi cho rằng giá heo hơi đã tạo đáy quanh mốc 49.000 - 50.000 đồng/kg trong giai cuối năm 2022 - đầu năm 2023 - thời điểm trùng với dịch lễ Tết Nguyên Đán. Các doanh nghiệp tin rằng giá heo hơi đang bước vào giai đoạn phục hồi trong bối cảnh cung suy giảm mạnh và tiêu thụ đang có xu hướng tăng dần.