|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Ba bệnh nhân COVID-19 diễn biến nặng dù tiền sử khỏe mạnh, không bệnh nền

23:26 | 25/04/2021
Chia sẻ
Ba bệnh nhân đang điều trị tại BV Phổi Đà Nẵng đều là những người khỏe mạnh, không mắc các bệnh lý nền kèm theo nhưng khi mắc COVID-19, tình trạng nặng diễn biến nhanh.

Theo tin từ Sức khỏe & Đời sống, trong số các ca bệnh đang điều trị tại BV Phổi Đà Nẵng, có ba ca đều là những người khỏe mạnh, không mắc các bệnh lý nền kèm theo, nhưng khi mắc COVID-19 thì tình trạng diễn biến nhanh.

Cụ thể, bệnh nhân 2765 là nam, 27 tuổi, từ Nhật Bản nhập cảnh sân bay Đà Nẵng ngày 7/4. Ngày 15/4, nam thanh niên nhập viện trong tình trạng sốt 39 độ C. Ngày thứ 7 sau nhập viện, bệnh nhân sốt, khó thở gắng sức, tức ngực, mệt nhiều, bác sĩ chỉ định thở HFNC (oxy dòng cao hỗ trợ hô hấp). Hiện người này không sốt, còn ho, tức ngực, khó thở khi gắng sức.

Hai trường hợp trẻ tuổi khác cũng diễn biến nặng là bệnh nhân 2781, nam, 38 tuổi, có địa chỉ tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An. Ngày 15/4 bệnh nhân này về nước, dương tính với SARS-CoV-2 ngay trong lần xét nghiệm đầu tiên, nhập viện Bệnh viện Phổi Đà Nẵng lúc 17h50 ngày16/4.

Ngày 23-24/4, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc được, không sốt, nhưng khó thở khi gắng sức, còn ho, tức ngực ít. X-quang phổi tiếp tục tiến triển xấu hơn. Hiện bệnh nhân tiếp tục được theo dõi sát để đề phòng các diễn biến xấu.

Bệnh nhân 2815 cũng là nam, 37 tuổi, ở huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa, vừa về nước hôm 21/4, tiền sử không có bệnh lý đặc biệt. Chỉ một ngày sau khi xác định dương tính, bệnh nhân sốt cao 39 độ C, khó thở khi gắng sức, ho nhiều, đau rát họng, người mệt, ăn kém. Đặc biệt hình ảnh chụp X-quang phổi cho thấy tình trạng mờ đáy phổi. Bệnh nhân tiếp tục được bù điện giải, giảm ho, thở oxy.

Trước đó, Tổ hội chẩn bệnh nhân COVID-19 nặng đã thống nhất tất cả các ca bệnh có dấu hiệu khó thở, thở gắng sức đều phải coi là bệnh nhân nặng để theo dõi và phòng ngừa kịp thời, hạn chế tình trạng nặng lên.

Anh Đào