Nhà đất

TP HCM: Dự án 2.160 căn nhà ở xã hội Lê Thành Tân Kiên được gỡ vướng thủ tục sau kiến nghị của chủ đầu tư

15:18 | 16/03/2020

Chia sẻ

Sau kiến nghị của chủ đầu tư, mới đây UBND TP HCM đã có quyết định liên quan đến việc tháo gỡ vướng mắc cho dự án nhà ở xã hội Lê Thành Tân Kiên có qui mô 2.160 căn hộ.

Sáng ngày 16/3, UBND TP HCM công bố thông tin liên quan đến việc sớm triển khai thực hiện Dự án nhà ở xã hội Lê Thành Tân Kiên tại xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh.

Cụ thể, UBND TP HCM đã giao Sở Quy hoạch - Kiến trúc thống nhất với chủ đầu tư về phương án sử dụng mương thoát nước nội đồng cắt qua dự án và tầng cao xây dựng công trình, để xác định các chỉ tiêu qui hoạch - kiến trúc khác của dự án.

Đồng thời, Sở Quy hoạch - Kiến trúc được giao tiến hành lập điều chỉnh cục bộ qui hoạch phân khu tỉ lệ 1/2000 tại khu đất dự án này.

2.160 căn nhà ở xã hội Lê Thành Tân Kiên được gỡ khó theo đề nghị của chủ đầu tư - Ảnh 1.

Phối cảnh Dự án nhà ở xã hội Lê Thành Tân Kiên tại xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh. Nguồn: Lê Thành.

Nhà ở xã hội Lê Thành Tân Kiên (2.160 căn) là một trong hai dự án nhà ở xã hội do Công ty TNHH Thương mại Xây dựng Lê Thành làm chủ đầu tư đã gặp vướng mắc trong nhiều năm qua, chủ yếu ở chi tiêu qui hoạch và ranh đất làm dự án.

Phía chủ đầu tư cho biết, theo qui hoạch và kế hoạch phát triển nhà ở TP HCM giai đoạn 2016-2020, khu đất thực hiện dự án được ưu tiên để phát triển nhà ở xã hội nhưng Lê Thành đã nộp hồ sơ xin Quyết định chủ trương đầu tư tại Sở Kế hoạch và Đầu tư từ tháng 3/2019.

Theo đồ án qui hoạch phân khu tỉ lệ 1/2000 được UBND TP HCM phê duyệt tại Quyết định số 4956/QĐ-UBND (11/9/2013), chỉ tiêu qui hoạch của khu đất làm dự án cao 15 tầng, mật độ xây dựng 30% nhưng hệ số sử dụng chỉ 2.0.

Trong khi đó, chủ đầu tư cho rằng hệ số sử dụng đất này dành cho khu nhà thấp tầng, không phù hợp với khu đất được qui hoạch là nhà cao tầng.

Tại buổi đối thoại với lãnh đạo UBND TP HCM sáng ngày 22/2, ông Lê Hữu Nghĩa, Giám đốc Lê Thành cho biết: "Lấy tầng cao là 15 tầng nhân với mật độ xây dựng là 30% thì hệ số sử dụng đất là 4,5, chưa tính nhà ở xã hội thì được tăng 50% mật độ xây dựng và hệ số sử dụng đất, tức 6.75.

Nếu lấy hệ số 2.0 tính ngược lại thì chỉ ra nhà ở 5 tầng, là loại nhà ở thấp tầng. Nhưng làm nếu làm như vậy cũng sai vì khu này là qui hoạch nhà ở cao tầng. Gần một năm rồi chúng tôi không biết làm sao."

"Từ những bất hợp lí giữa các thông số kĩ thuật trong đồ án qui hoạch nên gần một năm nay, doanh nghiệp không xin được quyết định chủ trương đầu tư để triển khai dự án", Lê Thành cho biết.

Điểm tắc thứ hai nằm ở ranh đất thực hiện dự án. Cụ thể, Lê Thành đề nghị UBND TP HCM ban hành Quyết định chủ trương đầu tư có tổng diện tích đất trên 34.011 m2.

Trong đó, 32.680 m2 thuộc phần đất đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và Lê Thành đã nhận chuyển nhượng. Phân diện tích 1.331 m2 còn lại là đường đi nội đồng và mương thoát nước nội đồng, chỉ chiếm tỷ lệ 3,9% tổng diện tích đất dự án.

Trong thời gian chờ ý kiến của các Sở và để nhanh chóng được chấp thuận chủ trương đầu tư dự án, Lê Thành đã điều chỉnh cắt bỏ phần diện tích đường đi nội đồng và mương thoát nước ra khỏi ranh đất dự án.

Tuy nhiên, UBND huyện Bình Chánh đã có công văn số 75/UBND (9/1/2020) đề nghị Lê Thành cần phải đưa phần diện tích đất nêu trên vào ranh giới thực hiện dự án và phải đấu giá.

Đối với phần đất này, Lê Thành đề nghị UBND TP HCM cho doanh nghiệp thuê 50 năm vì dự án nhà ở xã hội này là để cho thuê.

Kết luận tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong đã giao Phó Chủ tịch thành lập một tổ công tác, thời hạn đến ngày 30/4 phải giải quyết xong kiến nghị của 19 doanh nghiệp, trong đó có công ty Lê Thành.

Nguyên Ngọc