|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

TP HCM 'cần có sự kiện du lịch 7-10 ngày mỗi tháng'

06:53 | 04/04/2024
Chia sẻ
Chủ tịch UBND TP HCM yêu cầu có sự kiện du lịch trọng tâm, trọng điểm kéo dài một tuần đến 10 ngày mỗi tháng để du khách có lý do đến thành phố.

"Sở Du lịch cần công bố sớm các sự kiện trọng điểm các tháng trong cả năm, tiếp cận theo hướng kinh tế sự kiện", Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi yêu cầu tại họp báo kinh tế, xã hội quý 1, chiều 2/4.

Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi tại cuộc họp kinh tế, xã hội, chiều 2/4. Ảnh: An Phương

Người đứng đầu chính quyền thành phố ví dụ tháng 1-2 rơi vào cao điểm Tết nên khách đến thành phố tăng cao, tháng 3 có lễ hội áo dài, tháng 6 có lễ hội sông nước. "Các tháng tới có gì, cần công bố sớm trên các phương tiện truyền thông, đưa thông tin sớm đến du khách để họ có thêm lựa chọn đến thành phố", ông Mãi yêu cầu. Thành phố làm tốt thì kích thích được tiêu dùng nói chung và thương mại du lịch nói riêng, đóng góp vào tăng trưởng chung của thành phố.

Theo báo cáo kinh tế, xã hội quý I, tổng doanh thu du lịch của thành phố ước đạt 44.710 tỷ đồng, tăng 23,8% so với cùng kỳ. Khách du lịch nội địa đến thành phố trên 8 triệu lượt, tăng 6,6%, khách quốc tế gần 1,4 triệu lượt, tăng 32,4% so với cùng kỳ.

Ba tháng đầu năm, thành phố đã tổ chức Lễ hội Tết Việt với chủ đề "Tết Việt xưa và nay", chuỗi hoạt động của chương trình Xuân Quê hương 2024. Thành phố cũng giới thiệu nhiều sản phẩm du lịch đến với du khách như nhóm sản phẩm du lịch đường thủy thường, ra mắt sản phẩm" Saigon River Sightseeing" với loại hình buýt đường sông bằng tàu hai tầng.

Một phần chương trình Lễ hội Sông nước TP HCM lần thứ nhất, diễn ra vào tối 6/8/2023 tại bến cảng Sài Gòn, quận 4. Ảnh: Quỳnh Trần

Theo bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du lịch TP HCM, dự báo quý II doanh thu du lịch sẽ tiếp tục tăng trưởng tốt vì vào cao điểm hè. Thành phố cũng có các hoạt động đón đầu xu hướng, chuẩn bị kỹ các chương trình kích cầu.

Trong tháng 4, thành phố có Ngày hội du lịch thành phố, diễn ra trong 5 ngày vào ngày 4-7, với 200 gian hàng ẩm thực, du lịch. Chương trình kết nối các doanh nghiệp đến từ 45 tỉnh, thành tham gia. Thành phố cũng lần đầu tiên tổ chức Liên hoan phim TP HCM diễn ra từ ngày 6-13/4.

Tháng 5, thành phố sẽ có các hoạt động như lễ hội sâm và hương dược liệu quốc tế, triển lãm ngành lương thực thực phẩm, hội chợ hàng Việt Nam xuất khẩu. Các sự kiện trải đều trong tháng, kéo dài 3-5 ngày.

Điểm nhấn của tháng 6 là Lễ hội sông nước và nâng lên tầm quốc tế. Sự kiện là chuỗi 22 hoạt động du lịch, văn hóa, giải trí, nghệ thuật, ẩm thực, thể thao, mua sắm diễn ra toàn địa bàn. Điểm nhấn của năm nay là Chương trình nghệ thuật "Chuyến tàu huyền thoại" tiếp nối câu chuyện "Dòng sông kể chuyện" năm 2023. Dịp này, thành phố ra mắt các hoạt động đêm, đặc biệt là sản phẩm mới "Nhà Bè nghìn lẻ một đêm".

 

Lê Tuyết