|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

TOP 10 sàn giao dịch tiền ảo lớn nhất thế giới năm 2022

15:00 | 13/11/2022
Chia sẻ
Binance không có đối thủ trong cuộc đua trở thành sàn giao dịch tiền mã hoá lớn nhất thế giới theo giá trị giao dịch.

Mặc cho những người ủng hộ tiền số mô tả tình hình hiện tại như một đợt giảm giá khác của thị trường tiền mã hoá, hiện tượng được biết đến với thuật ngữ “mùa đông tiền số” có thể để lại những hậu quả lâu dài đến ngành công nghiệp này.

 “Mùa đông tiền mã hoá” đang diễn ra có thể có tác động lâu dài đến ngành công nghiệp. (Ảnh: CNBC). 

Kể từ tháng 5/2022, 38 công ty trong ngành công nghiệp mã hoá đã sa thải nhân sự, trong đó có cả những cái tên lớn như sàn giao dịch BitMEX và Coinbase, nhà cung cấp dịch vụ mã hoá Crypto.com và Blockchain.com cũng như sàn giao dịch NFT OpenSea.

Đến nay, 130 công ty nằm trong FTX Group của sàn giao dịch tiền mã hoá FTX cũng đã đệ đơn phá sản vì mất thanh khoản vì nhiều lý do khác nhau. Một trong những lý do chính được nói đến là việc lượng người dùng đề nghị rút tiền tăng vọt từ ngày 6/11 và thông tin cho rằng Alameda Research, một công ty của FTX Group, nắm giữ một số lượng lớn đồng FTT (đồng coin của FTX) được tiết lộ.

Sau phát hiện này, Binance bán toàn bộ số FTT nắm giữ khiến giá FTT giảm mạnh. Theo Sam Bankman-Fried, CEO FTX (hiện tại đã từ chức), FTX cần tới 9,4 tỷ USD tránh được nguy cơ sụp đổ. Với việc là một trong những sàn giao dịch tiền mã hoá lớn nhất thế giới, việc FTX sụp độ có thể để lại tác động lớn tới ngành công nghiệp nói chung.

 (Nguồn: Statista, Việt hoá: Thái Sơn). 

Theo dữ liệu của The Block, FTX đang là sàn giao dịch mã hoá lớn thứ 4 trên thế giới, xếp sau Coinbase và OKX. Hiện chưa có sàn giao dịch nào đạt được quy mô giao dịch lớn như Binance. Tính từ tháng 1 đến ngày 11/1, giá trị giao dịch thông qua Binance đã lên tới 4,6 nghìn tỷ USD. Vị thế dẫn đầu thị trường của Binance cho phép công ty này có cơ hội để giải cứu FTX. Dù vậy, thương vụ này đã bị huỷ bỏ nhanh như cách nó được công bố.

“Sau khi thẩm định doanh nghiệp cùng với đó là các thông tin cho rằng FTX đã xử lý tiền của khách hàng không hợp lý và đang bị các cơ quan Mỹ điều tra, chúng tôi quyết định không theo đuổi việc mua lại FTX.com”, Binance tuyên bố trên Twitter vào hôm 9/11.

Nam Khánh