|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Hy vọng 'giải cứu' sàn giao dịch tiền kỹ thuật số FTX ngày càng giảm

01:00 | 11/11/2022
Chia sẻ
Việc sàn giao dịch Binance xác nhận sẽ không tiến hành thương vụ mua lại FTX đã khiến thị trường tiền kỹ thuật số "lao dốc" trong ngày 10/11, với giá đồng bitcoin rơi xuống mức thấp kỷ lục trong hai năm.

Người đứng đầu FTX Sam Bankman-Fried cho biết đang "cân nhắc mọi phương án", song thừa nhận hy vọng "giải cứu" FTX đang ngày càng mong manh. Sau khi tiến hành quá trình thẩm định doanh nghiệp, Binance đã quyết định không ký hợp đồng mua lại FTX. Tương tự như Binance, sàn giao dịch OKX cũng từ chối hỗ trợ, với lý do khoản nợ 7 tỷ USD của FTX là một vấn đề lớn.

Thông báo của Binance khiến nhiều nhà đầu tư vội vã tìm cách bán đồng FTT (đồng kỹ thuật số của sàn FTX), khiến giá FTT liên tục giảm sút. Tính riêng trong tuần qua, giá FTT đã giảm đến 90%, còn khoảng 2 USD. Trong khi đó, chỉ sau 1 đêm, giá đồng bitcoin cũng lần đầu tiên giảm xuống dưới mức 16.000 USD kể từ năm 2020. Trên trang web chính thức, FTX cho biết hiện sàn giao dịch này không thể tiến hành việc rút tiền, đồng thời khuyến nghị người dùng không nên đặt cọc vào thời điểm này.

Đầu năm nay, sàn giao dịch FTX được các nhà đầu tư định giá 32 tỷ USD. Tuy nhiên, nguồn tin từ Wall Street Journal cho biết công ty này đang phải đối mặt với khoản nợ lên đến 7 tỷ USD, trong khi nền tảng tài chính của Alameda Research - công ty liên kết của FTX cũng đang bất ổn. Việc đối mặt với nguy cơ vỡ nợ bắt nguồn từ quyết định của ông Bankman-Fried vài tháng trước, khi tung ra nhiều khoản cho vay khẩn cấp trị giá hàng trăm triệu USD để cứu các công ty cùng ngành trước bờ vực phá sản.

Minh Trang