|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Tổng Thư ký OPEC: Thị trường dầu mỏ đang trải qua giai đoạn biến động lớn

12:21 | 17/10/2022
Chia sẻ
Theo Reuters, trong chuyến thăm 2 ngày tới Algiers, Tổng thư ký Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) Haitham Al Ghais hôm Chủ nhật (16/10) cho biết "thị trường dầu mỏ đang trải qua một giai đoạn biến động lớn".

Ông Al Ghais nói thêm rằng mục tiêu của OPEC và các nước đồng minh (OPEC+) là duy trì sự ổn định của thị trường. 

Mới đây, OPEC+ quyết định đặt mục tiêu giảm sản lượng khai thác 2 triệu thùng/ngày và mức cắt giảm thực tế trong khoảng 1 - 1,1 triệu thùng/ngày. Tuyên bố này đẩy giá dầu tăng cao hơn. 

Đây là lần cắt giảm sản lượng nhiều nhất của OPEC+ kể từ năm 2020 bất chấp lo ngại động thái này có thể đẩy lạm phát tăng cao hơn và khiến các ngân hàng trung ương tăng lãi suất mạnh hơn.

Giải thích cho quyết định này, OPEC cho biết nhu cầu dầu được dự báo giảm trong tương lai, đồng thời họ cần “tiết kiệm” năng lực sản xuất, phòng trường hợp nguồn cung bị gián đoạn do EU áp lệnh trừng phạt đối với dầu mỏ của Nga vào cuối năm năm nay. 

OPEC hạ dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu mỏ toàn cầu. Đây là lần thứ 4 liên tiếp kể từ tháng 4, OPEC hạ dự báo nhu cầu dầu mỏ trong bối cảnh nền kinh tế thế giới chững lại, lạm phát tăng cao cùng với việc dịch COVID-19 tái bùng phát tại Trung Quốc.

Theo đó, OPEC dự báo nhu cầu dầu sẽ tăng khoảng 2,64 triệu thùng/ngày tương đương 2,7% trong năm 2022. Con số này thấp hơn 460.000 so với dự báo đưa ra trước đó. 

Mặc dù vậy, OPEC kỳ vọng tăng trưởng nhu cầu dầu mỏ sẽ mạnh hơn trong năm 2023. Theo đó, nhu cầu dầu thô trong năm tới được dự báo tăng 2,34 triệu thùng/ngày lên mức 102,02 triệu thùng/ngày, vượt so với trước thời điểm điểm xảy ra đại dịch COVID-19. 

“Nền kinh tế toàn cầu đang bước vào giai đoạn bất ổn và ngày càng nhiều thách thức trong bối cảnh lạm phát tăng cao, chính sách tiền tệ bị thắt chặt, nợ công tại nhiều quốc gia cao trong khi các vấn đề về chuỗi cung ứng vẫn chưa được giải quyết triệt để”, OPEC nhận định.

Tuy nhiên, theo trang Oilprice,  Nhà Trắng cho rằng động thái của OPEC+ sẽ thắt chặt thị trường dầu mỏ vốn đã eo hẹp. Nỗi lo suy thoái kinh tế có vẻ đang ngự trị trên thị trường lúc này nhưng nguy cơ thiếu hụt dầu là có và không ai khác ngoài OPEC đã cảnh báo điều này, đặc biệt là Arab Saudi. 

Tồn kho dầu mỏ của Mỹ giảm 489 triệu thùng trong 2 năm qua xuống mức thấp nhất kể từ năm 2004. 

Tồn kho các sản phẩm tinh chế từ dầu của Mỹ xuống mức thấp nhất kể từ năm 1982 và tại Châu Âu là thấp nhất kể từ năm 2002. 

Việc tồn kho các sản phẩm tinh chế giảm, đặc biệt là dầu diesel được đánh giá là nghiêm trọng hơn so với tồn kho dầu mỏ bởi đây là nguyên liệu cho các hoạt động vận tải hàng hoá - huyết mạch của nền kinh tế.  Tuy nhiên, bất chấp tình trạng tồn kho dầu mỏ và sản phẩm từ dầu trên toàn cầu còn bấp bênh, tuần trước Arab Saudi cho biết việc giảm sản lượng chỉ là một quyết định kinh tế thuần túy. 

 

H.Mĩ

Giá heo hơi đã tạo đáy thành công, kỷ lục 100.000 đồng/kg có quay trở lại lần hai?
Nhiều doanh nghiệp chăn nuôi cho rằng giá heo hơi đã tạo đáy quanh mốc 49.000 - 50.000 đồng/kg trong giai cuối năm 2022 - đầu năm 2023 - thời điểm trùng với dịch lễ Tết Nguyên Đán. Các doanh nghiệp tin rằng giá heo hơi đang bước vào giai đoạn phục hồi trong bối cảnh cung suy giảm mạnh và tiêu thụ đang có xu hướng tăng dần.