|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Tổng thống Ukraine lại tới Mỹ để hối thúc vấn đề viện trợ

13:55 | 11/12/2023
Chia sẻ
Tổng thống Zelensky và người đồng cấp Biden dự kiến thảo luận về những nhu cầu cấp thiết của Ukraine hiện nay và tầm quan trọng của các biện pháp hỗ trợ của Washington đối với Kiev ở thời điểm này.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. (Ảnh: Getty Images).

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã mời người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky đến thủ đô Washington hội đàm vào ngày 12/12, trong bối cảnh đảng Dân chủ đang nỗ lực đạt được thỏa thuận tại quốc hội nhằm cung cấp viện trợ bổ sung cho Kiev.

Trong tuyên bố ngày 10/12, người phát ngôn Nhà Trắng Karine Jean-Pierre cho biết tại cuộc hội đàm, Tổng thống Biden và người đồng cấp Zelensky dự kiến thảo luận về những nhu cầu cấp thiết của Ukraine hiện nay và tầm quan trọng của các biện pháp hỗ trợ của Washington đối với Kiev ở thời điểm này.

Trong khi đó, Văn phòng Tổng thống Ukraine thông báo ông Zelensky sẽ đến Washington trong ngày 11/12.

Tại cuộc hội đàm với Tổng thống nước chủ nhà Biden, hai bên dự kiến trao đổi vấn đề hợp tác quốc phòng song phương, cụ thể là các dự án hợp tác sản xuất vũ khí và hệ thống phòng không cũng như kế hoạch hợp tác vào năm 2024.

Đây sẽ là chuyến thăm thứ ba của Tổng thống Zelensky đến Mỹ kể từ khi cuộc xung đột Nga-Ukraine nổ ra vào tháng 2/2022. Trong khuôn khổ chuyến thăm, ông Zelensky cũng dự kiến gặp các nhà lãnh đạo Quốc hội Mỹ.

Chuyến thăm của nhà lãnh đạo Ukraine đến Washington diễn ra trong bối cảnh các nhà lập pháp Mỹ vẫn chưa đạt được đồng thuận về dự luật ngân sách bổ sung trị giá 106 tỷ USD, trong đó có 61,4 tỷ USD viện trợ cho Kiev.

Tuần trước, phát biểu tại Nhà Trắng, Tổng thống Biden đã kêu gọi Quốc hội phê chuẩn dự luật ngân sách viện trợ bổ sung, đồng thời khẳng định ông sẵn sàng nhượng bộ trong vấn đề an ninh biên giới để đổi lấy việc đảng Cộng hòa thông qua dự luật này.

Phan An