Tài chính

Tổng thống Trump: Cuộc họp với Chủ tịch Fed diễn ra tốt đẹp và thân tình

08:01 | 19/11/2019

Chia sẻ

Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Fed Jerome Powell - hai nhân vật luôn mâu thuẫn về định hướng chính sách tiền tệ, đã nhóm họp vào hôm 18/11 để thảo luận về nhiều vấn đề kinh tế.
MW-HV080_trump__ZH_20191112061748

Tổng thống Trump và Chủ tịch Fed Jerome Powell (Ảnh: CNBC)

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho biết hai nhân vật trên, cùng Bộ trưởng Bộ Tài chính Steven Mnuchin, đã tham gia thảo luận nhiều vấn đề liên quan đến kinh tế, tăng trưởng, xu hướng việc làm và lạm phát.

Bên cạnh đó, Fed cũng cho biết bình luận của Chủ tịch Powell tại cuộc họp nhất quán với phát biểu tại phiên điều trần trước Quốc hội vào tuần qua.

Trên Twitter, Tổng thống Trump cho hay cuộc họp diễn ra tốt đẹp và thân tình.

Screenshot (279)

Trong tweet, Tổng thống Trump nêu: "Vừa mới kết thúc cuộc họp tốt đẹp và thân tình với Chủ tịch Jerome Powell tại Nhà Trắng. Các vấn đề đem ra thảo luận gồm lãi suất, lãi suất âm, lạm phát thấp, nới lỏng chính sách tiền tệ, sức mạnh của đồng USD và ảnh hưởng đến sản xuất, thương mại với Trung Quốc, EU,..." (Ảnh chụp màn hình)

Trong các phiên điều trần tại Tòa nhà Quốc hội vào tuần trước, Chủ tịch Fed khẳng định ông cảm thấy chính sách tiền tệ hiện tại đang rất phù hợp và có khả năng sẽ duy trì nó, trừ khi có một số thay đổi đáng kể trong triển vọng kinh tế buộc ngân hàng trung ương (NHTW) Mỹ phải thay đổi.

Ngoài ra, ông Powell còn nhắc lại nhiều lần rằng chính sách của Fed không bị ảnh hưởng bởi các cân nhắc chính trị.

Đây là một điểm mấu chốt trong phát biểu của Chủ tịch NHTW Mỹ, đặc biệt là khi Tổng thống Trump thường xuyên chỉ trích Fed và ông Powell rằng việc tăng lãi suất năm 2018 là không cần thiết và Fed nên nới lỏng chính sách mạnh tay trong năm nay.

CNBC dẫn tuyên bố đầy đủ của Fed như sau:

"Theo lời mời của Tổng thống Trump, Chủ tịch Powell đã gặp Tổng thống và Bộ trưởng Bộ Tài chính vào sáng hôm 18/11 để thảo luận về vấn đề kinh tế, tăng trưởng, việc làm và lạm phát.

Bình luận của Chủ tịch Powell nhất quán với phát biểu tại các phiên điều trần vào tuần trước. Ông Powell không nêu ra kì vọng của bản thân về chính sách tiền tệ, nhưng nhấn mạnh rằng hướng đi chính sách sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào dữ liệu kinh tế thời gian tới.

Cuối cùng, Chủ tịch Powell cho biết ông và các đồng nghiệp tại Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) sẽ thiết lập chính sách tiền tệ theo qui định của luật pháp để hỗ trợ tối đa cho thị trường việc làm và ổn định giá cả, đồng thời sẽ chỉ đưa ra quyết định dựa trên phân tích cẩn trọng, khách quan và không mang tính chính trị."

Đây không phải là lần đầu tiên Chủ tịch Powell và Tổng thống Trump gặp nhau. Hai nhân vật đình đám này đã ăn tối cùng nhau vào tháng 2 trong khuôn khổ một cuộc họp tại Nhà Trắng, mà theo mô tả là "hai bên đã trao đổi quan điểm rất tích cực".

Tuy nhiên, Tổng thống Trump không ngừng buông lời chỉ trích Fed và Chủ tịch Powell kể từ đó vì không cắt giảm lãi suất mạnh tay.

Trước đó, chính Tổng thống Trump đã bổ nhiệm ông Powell vào chức Chủ tịch Fed, thay thế người tiền nhiệm Janet Yellen, vào tháng 2/2018.

Theo CNBC, cuộc gặp giữa ông Trump và ông Powell là thông lệ chung cho các Chủ tịch Fed, mặc dù điểm bất thường chính là loạt phát ngôn chỉ trích NHTW Mỹ của ông Trump. Các Tổng thống Mỹ tiền nhiệm đều được cho là đã cố gắng gây ảnh hưởng đến lãi suất nhưng hiếm khi công khai về tham vọng đó.

Bà Yellen và cựu Tổng thống Barack Obama cũng từng gặp nhau vào tháng 4/2016 nhưng thậm chí còn không thảo luận về lãi suất.

Yên Khê