|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Tổng thống Putin gợi ý khả năng cấp khí đốt cho châu Âu qua Nord Stream 2

11:03 | 13/10/2022
Chia sẻ
Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Nga có thể sử dụng phần còn nguyên vẹn của đường ống Nord Stream 2 để cung cấp khi đốt cho EU.

 Tổng thống Nga, Vladimir Putin. (Ảnh: Reuters).

Ngày 12/10, Tổng thống Putin cho biết Nga có thể chuyển khí đốt dành cho các đường ống Nord Stream đã bị hư hại tới Biển Đen để tạo ra một trung tâm khí đốt cho châu Âu ở Thổ Nhĩ Kỳ. Ngoài ra, Nga còn có thể sử dụng đường ống còn nguyên vẹn của Nord Stream 2 để cung cấp khí đốt cho EU, theo Reuters

Động thái này được đưa ra trong bối cảnh cuộc điều tra vụ việc vỡ đường ống Nord Stream 1 và Nord Stream 2 của Nga dưới đáy biển Baltic đang diễn ra. Tổng thống Putin nói rằng Nga có thể sửa chữa các đường ống và, Moscow cùng với châu Âu nên định đoạt số phận của hệ thống đường ống này.

Nord Stream 1 và 2 cùng dài khoảng 1.200 km, đều được đặt dưới đáy biển Baltic, và mỗi hệ thống đều có hai đường ống ký hiệu là A và B. Như vậy, có tổng cộng 4 ống dẫn khí trong hệ thống Nord Stream từ Nga đến Đức. Ba trong số 4 đường ống kể trên đã bị phá hỏng, bao gồm cả hai ống thuộc Nord Stream 1 và một ống thuộc Nord Stream 2. 

Các đường ống bị hư hại đã làm 500 triệu m3 khí methane thoát ra bầu khí quyển. Chỉ còn một đường ống duy nhất thuộc Nord Stream 2 còn hoạt động.

"Chúng tôi có thể chuyển khối lượng bị mất từ ​Nord Stream 1 dọc theo đáy Biển Baltic đến khu vực Biển Đen. Các tuyến đường ống chính cung cấp nhiên liệu, khí đốt tự nhiên của chúng tôi đến châu Âu sẽ thông qua Thổ Nhĩ Kỳ, tạo ra trung tâm khí đốt lớn nhất châu Âu tại đây", ông Putin nói trong một hội nghị năng lượng ở Moscow.

Vấn đề hiện tại là các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) đang cố gắng chấm dứt sự phụ thuộc vào dầu khí của Nga sau khi xung đột Nga-Ukraine nổ ra.

Bộ trưởng Năng lượng Thổ Nhĩ Kỳ Fatih Donmez cho biết ý tưởng này là mới đối với ông và cần được thảo luận: "Đây là lần đầu tiên chúng tôi nghe thấy điều này nên còn quá sớm để đưa ra đánh giá. Vấn đề này cần được thảo luận thêm".

Ông Alexei Miller, CEO tập đoàn khí đốt Gazprom của Nga, cho biết đường ống Turkstream xuyên Biển Đen sâu hơn nhiều so với Nord Stream. Ông Miller nói: “Đối với trung tâm năng lượng này, chúng tôi có thể xem xét một nền tảng thương mại ở biên giới Liên minh châu Âu và Thổ Nhĩ Kỳ."

Tổng thống Putin cũng cho biết khí đốt của Nga vẫn có thể được cung cấp khí đốt cho châu Âu thông qua một phần của đường ống Nord Stream 2 còn nguyên vẹn, nhưng điều đó sẽ phụ thuộc vào EU. Ông nói: “Có thể sửa chữa các đường ống dẫn khí đốt chạy dọc theo đáy biển Baltic, nhưng điều này sẽ chỉ có ý nghĩa nếu chúng chứng minh được giá trị kinh tế”. Tổng thống Nga cho biết Nga sẵn sàng thực hiện công việc sửa chữa, tùy thuộc vào quyết định của EU.

Các đường ống Nord Stream đã trở thành tâm điểm trong cuộc khủng hoảng Ukraine và làm rò rỉ khí đốt ra biển Baltic ngoài khơi bờ biển Đan Mạch, Thụy Điển.  Ông Putin cho biết: “Chúng tôi sẵn sàng cung cấp thêm khí đốt trong giai đoạn thu đông."

Ngoài là nước xuất khẩu khí đốt tự nhiên lớn nhất thế giới, Nga còn là nước xuất khẩu dầu lớn thứ hai sau Saudi Arabia. Ông Putin cho biết Nga có kế hoạch giữ sản lượng và xuất khẩu dầu ở mức hiện tại cho đến năm 2025 và Moscow sẽ không từ bỏ vị trí dẫn đầu trên thị trường năng lượng toàn cầu bất chấp các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Ông Putin nói: “Chúng tôi hy vọng rằng những quyết định này sẽ phù hợp với cả nhà sản xuất và người tiêu dùng dầu. Sự phối hợp hành động của các đối tác OPEC + chắc chắn sẽ tiếp tục đảm bảo sự ổn định và khả năng dự đoán của thị trường." 

Thùy Trang

Bộ Công an yêu cầu ba ngân hàng rà soát các dịch vụ liên quan đến vụ án Tân Hoàng Minh
Cơ quan Cảnh sát điều tra kiến nghị tới NHNN yêu cầu ba ngân hàng có liên quan là VietinBank, Vietcombank, SHB tổ chức tra soát, kiểm điểm việc cung cấp dịch vụ quản lý tài khoản, tài sản bảo đảm trái phiếu có liên quan đến vụ án Tân Hoàng Minh.