|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Tổng thống Putin: Đầu đạn hạt nhân của Nga đã được chuyển đến Belarus

15:27 | 17/06/2023
Chia sẻ
Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết những đầu đạn hạt nhân đầu tiên đã được chuyển tới lãnh thổ Belarus và Nga sẽ hoàn thành công việc này vào cuối năm nay.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: Reuters).

Theo hãng tin TASS, ngày 16/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết các đầu đạn hạt nhân đầu tiên của Nga đã được chuyển đến Belarus và toàn bộ lô vũ khí này sẽ được triển khai vào cuối năm nay.

Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg (SPIEF), ông Putin nói: "Như các bạn đã biết, chúng tôi đã có cuộc hội đàm với quốc gia liên minh của chúng tôi, với Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko về việc triển khai một phần vũ khí chiến thuật này tới lãnh thổ Belarus.

Điều đó đã diễn ra, những đầu đạn hạt nhân đầu tiên đã được chuyển tới lãnh thổ Belarus. Đây là đợt đầu tiên. Chúng tôi sẽ hoàn thành công việc này vào cuối năm nay."

Theo nhà lãnh đạo Nga, biện pháp này sẽ có tác dụng răn đe. Ông Putin lưu ý: "Vì vậy, tất cả những ai đang nghĩ đến việc tấn công chiến lược nhằm vào chúng tôi sẽ không quên điều này."

Đây là lần đầu tiên Moskva triển khai vũ khí hạt nhân tầm gần ở ngoài lãnh thổ Nga kể từ khi Liên Xô tan rã vào năm 1991.

Trước đó, ngày 13/6, Tổng thống Belarus Lukashenko thông báo Minsk đã bắt đầu tiếp nhận các lô vũ khí hạt nhân chiến thuật đầu tiên của Nga.

Thanh Bình