Hàng hóa

Tổng thống Nga Putin: Nga không có ý định trở thành nước sản xuất dầu thô lớn nhất thế giới

10:18 | 22/11/2019

Chia sẻ

Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định mục đích chung của Nga và OPEC là giữ thị trường cân bằng với mức giá có thể chấp nhận đối với các nhà sản xuất và người tiêu dùng. Đồng thời Nga không có ý định trở thành nước sản xuất dầu thô lớn nhất thế giới.

Giữ thị trường cân bằng và giá dầu thô ở mức chấp nhận được

Theo tờ Arab News, Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 20/11 cho biết Nga và OPEC có chung mục đích là giữ cân bằng thị trường dầu, đồng thời Nga sẽ tiếp tục hợp tác với OPEC để thực hiện thỏa thuận giảm sản lượng.

1854411-375153900

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại Diễn đàn Đầu tư thường niên VTB Capital 'Russia Calling!' tại Moscow. Ảnh: Reuters

"Mục đích chung của Nga và OPEC là giữ thị trường cân bằng với mức giá dầu thô có thể chấp nhận được đối với các nhà sản xuất và người tiêu dùng. Và điều quan trọng nhất, tôi mong rằng với thỏa thuận này thị trường trở nên dễ đoán định hơn", ông Putin nói.

Tháng 10, Nga giảm sản lượng 20.000 thùng/ngày so với tháng 9 xuống 11,23 triệu thùng/ngày. Con số này vẫn cao hơn so với mức 11,17 - 11,18 triệu thùng/ngày mà Nga đã đăng kí trong thỏa thuận giảm sản lượng.

Ông Putin cho biết sản lượng dầu thô của Nga tăng nhẹ mặc dù đang thực hiện thỏa thuận giảm nguồn cung. Tuy nhiên, Nga không có ý định là nước sản xuất dầu thô lớn nhất thế giới. Hiện tạI, Mỹ là quốc gia đang giữ vị trí này.

Sản lượng dầu thô của Mỹ từ 7 mỏ dầu đá phiến lớn được dự báo sẽ tăng khoảng 49.000 thùng/ngày trong tháng 12 lên 9,13 triệu thùng/ngày, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) mới đây cho biết.

"Nga đang có sức ảnh hưởng lớn đối với thị trường năng lượng toàn cầu. Tuy nhiên, sức ảnh hưởng của Nga sẽ lớn nhất khi hợp tác cùng với các nước sản xuất dầu thô khác trên thế giới. 

Trước đây không lâu, có thời điểm Nga là nước sản xuất dầu thô lớn nhất thế giới. Nhưng đây không còn là mục tiêu của chúng tôi", tổng thống Nga Vladimir Putin nói.

Dự kiến sản lượng dầu thô của Nga đạt 556 - 560 triệu tấn trong năm nay

Nga dự định sẽ sản xuất khoảng 556 - 560 triệu tấn dầu trong năm nay, tương đương với công suất 11,17 - 11,25 triệu thùng/ngày, phụ thuộc vào lượng gas ngưng thụ sản xuất trong những mùa đông, Bộ trưởng Năng lượng Alexander Novak nói. 

Đồng thời vị này cũng khẳng định sẽ nghiêm túc thực hiện thỏa thuận giảm sản lượng.

Khí gas ngưng tụ hay còn được gọi là dầu nhẹ, được sản xuất từ quá trình triết xuất khí gas tự nhiên. Nga là quốc gia duy nhất đưa số liệu thống kê sản lượng loại dầu nhẹ này tính vào trong tổng sản lượng dầu thô khai thác.

Do Nga đang tăng sản lượng khí gas hóa lỏng (LNG) nên sản lượng của dầu nhẹ cũng tăng theo. Hiện tại, loại dầu này chiếm khoảng 6% tổng sản lượng dầu thô của Nga.

Trả lời phỏng vấn tờ Arab News, Bộ trưởng Năng lượng Nga cho biết thông thường nước này sẽ sản xuất nhiều dầu nhẹ hơn trong mùa đông do họ bắt đầu khai thác những mỏ mới trong điều kiện thời tiết lạnh.

"Chúng tôi tin dầu nhẹ sẽ không chiếm nhiều tỉ trọng trong tổng sản lượng dầu thô", ông Novak nói.

Ba nguồn tin của Reuters mới đây cho biết khó có khả năng Nga đồng ý giảm sâu hơn nữa sản lượng dầu thô trong cuộc họp giữa OPEC và các nước đồng minh diễn ra vào ngày 5 - 6/12 tới. Tuy nhiên, họ có thể đồng ý tiếp tục gia hạn thỏa thuận giảm sản lượng.

H.Mĩ