|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

OPEC: Thặng dư dầu dự bảo thấp hơn trong năm 2020

15:04 | 15/11/2019
Chia sẻ
Hôm 14/11, OPEC dự báo nhu cầu dầu thô trong năm 2020 sẽ giảm và các nước đối thủ tăng sản lượng. Tuy nhiên, tổ chức này cho rằng dư cung sẽ giảm nhờ OPEC và các nước đồng minh duy trì cắt sản lượng.

Theo Reuters, trong báo cáo định kì hàng tháng, OPEC cho rằng nhu cầu dầu thô trong năm 2020 trung bình khoảng 29,6 triệu thùng/ngày, giảm hơn 1,1 triệu thùng so với năm 2019.

OPEC cũng cho rằng mức dư cung dầu thô trong năm 2020 đạt khoảng 70.000 thùng/ngày, thấp hơn so với con số đưa ra trong báo cáo trước đó.

Pasted Image

Nguồn: Reuters

Việc nhu cầu giảm càng là cơ sở để khiến OPEC và các nước đồng minh đưa ra quyết định duy trì thỏa thuận cắt sản lượng khai thác trong cuộc họp diễn ra trong tháng tới.

Kết phiên giao dịch hôm thứ Năm (14/11), giá dầu thô quay đầu giảm do chịu áp lực bởi tồn kho dầu thô Mỹ kèm theo sản lượng đạt ngưỡng kỉ lục. Tuy nhiên, đà giảm giá dầu thô được hạn chế sau khi OPEC đưa ra dự báo dư cung sẽ thấp hơn so với kì vọng.

Giá dầu Brent giảm 7 US cent xuống 62,3 USD/thùng. Cùng lúc đó, giá dầu WTI giảm 35 US cent xuống 56,7 USD/thùng.

Tuy nhiên, bản báo cáo vẫn giữ nguyên dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới trong năm tới.

"Ở khía cạnh tích cực, dấu hiệu quan hệ thương mại Mỹ - Trung đang được cải thiện cùng với một thỏa thuận Bexit đầy tiềm năng sau đợt bầu cử của Anh, kèm theo chính sách kích thích tài khóa tại Nhật Bản và tăng trưởng các nền kinh tế mới nổi ổn định sẽ là những yếu tố có thể ổn định tăng trưởng ở mức đã dự báo", OPEC nhận định.

Bản báo cáo nhắc lại nhận định của Tổng Thư kí OPEC ông Mohammad Barkindo rằng căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ được giải quyết và triển vọng cho năm 2020 rất tươi sáng. 

Tuy nhiên, điều này làm giảm khả năng OPEC sẽ giảm sâu hơn nữa sản lượng khai thác.

OPEC cùng các nước đồng minh trong đó có Nga đã thực hiện thỏa thuận giảm sản lượng 1,2 triệu thùng/ngày bắt đầu từ ngày 1/1. Trong tháng 7, các nước này tiếp tục gia hạn thỏa thuận đện tháng 3/2020.

Bản báo cáo cho biết tồn kho dầu thô tại các nước phát triển giảm trong tháng 9. Đây được coi là dấu hiệu giúp xoa dịu nỗi lo của OPEC về khả năng thị trường thừa dầu. Tuy nhiên, tổng tồn kho ở các nước vẫn vượt trên mức trung bình 5 năm khoảng 28 triệu thùng.

OPEC và các nước đồng minh đã hạn chế sản lượng khai thác kể từ năm 2017 nhằm đẩy giá dầu thô, đồng thời lấy lại vị thế cân bằng cung - cầu vốn đã bị mất trong giai đoạn 2014 - 2016.

Tuy nhiên, việc giá dầu tăng lại là yếu tố kích thích Mỹ tăng cường khai thác dầu đá phiên. Các nước khác cũng đẩy mạnh sản lượng. OPEC dự báo thị phần của họ giảm trong vài năm tới.

Trong bản báo cáo của mình, OPEC hạ dự báo tăng trưởng lượng của các nước nằm ngoài tổ chức khoảng 40.000 thùng/ngày xuống 2,17 triệu thùng/ngày. 

Nhu cầu dầu thô thế giới dự báo tăng hơn 1 triệu thùng/ngày tương khoảng 1%, không đổi so với mức ước tính đưa ra trong tháng 10.

Sản lượng dầu thô của OPEC trong tháng 10 tăng 943.000 thùng/ngày lên 29,65 triệu thùng/ngày, nhờ hoạt động khai thác của Arab Saudi phục hồi trở lại sau vụ tấn công trong tháng 9.

Bản báo cáo nhận định rằng năm 2020 thị trường sẽ dư cung khoảng 70.000 thùng/ngày nếu OPEC giữ mức khai thác như tháng 10 và một số yếu tố khác cũng không đổi.

H.Mĩ

Thị trường chứng khoán (8/12): Hồi phục diện rộng, cổ phiếu lớn tăng trần hàng loạt, VN-Index tăng gần 37 điểm
Trái với diễn biến điều chỉnh trong hai phiên trước, VN-Index mở cửa tăng điểm trong tâm lý tích cực. Sắc xanh chiếm ưu thế ở hầu hết các nhóm ngành.