Hàng hóa

Sản lượng dầu thô OPEC tăng trong tháng 10

17:18 | 01/11/2019

Chia sẻ

Sản lượng dầu thô của OPEC tăng trong tháng 10 từ ngưỡng thấp nhất trong vòng 8 năm. Nguyên nhân một phần bắt nguồn từ sản lượng của Arab Saudi phục hồi trở lại sau vụ tấn công vào cơ sở sản xuất dầu của nước này.
tải xuống

Ảnh minh họa. (Nguồn Reuters)

Theo đó, sản lượng dầu thô của 14 nước thành viên OPEC trong tháng 10 tăng 690.000 thùng/ngày so với tháng 9 lên gần 29,6 triệu thùng/ngày. 

Trong đó, sản lượng dầu thô của Arab Saudi đã phục hồi nhanh hơn so với dự báo sau vụ tấn công vào hai mỏ khai thác vào ngày 14/9. 

Vụ tấn công đã đẩy giá dầu tăng mạnh tới 12 USD/thùng lên 72 USD/thùng. Sau khi vụ tấn công xảy ra, các chuyên gia phân tích cho rằng phải mất nhiều tuần Arab Saudi mới có thể phục hồi lại sản lượng so với mức trước khi vụ tấn công xảy ra.

OPEC, Nga và cá nước đồng minh khác (hay còn gọi là OPEC+) đang thực hiện thỏa thuận giảm nguồn cung 1,2 triệu thùng/ngày, kéo dài đến tháng 3/2020. Trong đó, OPEC giảm 800.000 thùng/ngày. 

Tuy nhiên, mức độ tuân thủ của tổ chức này đã giảm mạnh từ 222% vào tháng 9 xuống còn 140% trong tháng 10. Trong OPEC, Ecuador là nước giảm sản lượng mạnh nhất do trong tháng 10 ít 20 mỏ dầu phải tạm ngừng hoạt động khi chịu ảnh hưởng bởi bạo động trong nước. 

Trong tháng 10, sản lượng khai thác dầu thô của OPEC tăng 850.000 thùng/ngày so với tháng 9 lên 9,9 triệu thùng/ngày.

Mặc dù trước vụ tấn công, Arab Saudi đã hạn chế sản lượng nhiều hơn so với cam kết trong thoả thuận hỗ trợ thị trường của OPEC, nhưng quốc gia Trung Đông tiếp tục bơm ít hơn 400.000 thùng/ngày so với mức yêu cầu.

Trong khi đó, Venezuela, quốc gia đang chịu lệnh trừng phạt từ Mỹ, đang cố gắng tăng nguồn cung. Mặc dù cũng là thành viên của OPEC nhưng Venezuela cùng với Iran và Libya được miễn thực hiện thỏa thuận giảm sản lượng. 

Sản lượng khai thác của hai quốc gia còn lại là Iran và Libya không có nhiều thay đổi.

Sau Ecuador, quốc gia có nguồn cung giảm lớn thứ hai của OPEC là Iraq. Sản lượng của nước này tiếp tục giảm mạnh hơn so với cam kết.

Trong tháng 9, sản lượng khai thác của OPEC ở mức thấp nhất kể từ năm 2011, thời điểm tại Libya đang xảy ra nội chiến khiến hoạt động khai thác dầu thô nước này giảm mạnh. 

Cũng theo Reuters, OPEC+ sẽ cân nhắc việc giảm sâu hơn nữa sản lượng trong cuộc họp diễn ra vào tháng 12 tới. Arab Saudi muốn tập trung vào việc tăng cường mức độ tuân thủ thỏa thuận giảm sản lượng. 

Một nguồn tin nội bộ OPEC cho biết: "Arab Saudi muốn ngăn chặn việc giá dầu thô giảm. Tuy nhiên, hiện nay chúng tá cần đảm bảo rằng các quốc gia như Nigeria hay Iraq tuân thủ 100% mức giảm sản lượng mà họ đã đăng kí".

Một nguồn tin khác cũng trong OPEC cho hay: "Chắc chắn việc tăng mức giảm sản lượng cũng sẽ là vẫn đề được cân nhắc trong cuộc họp sắp tới. Tuy nhiên, trước khi làm việc này cần phải giải quyết một số vấn đề. 

Nhiều nước nước trong OPEC+ sẽ không sẵn sàng tăng mức giảm sản lượng nếu các nước như Iraq hay Nigeria không tuân thủ 100% thỏa thuận".

Hiện Arab Saudi vẫn lo ngại triển vọng nhu cầu dầu thô năm 2020 giảm do chịu tác động của căng thẳng thương mại Mỹ - Trung, ảnh hưởng đến giá dầu thô.

H.Mĩ