Hàng hóa

Brazil muốn gia nhập OPEC

18:41 | 31/10/2019

Chia sẻ

Nếu tham gia vào OPEC, Brazil sẽ là thành viên có sản lượng lớn thứ ba của tổ chức này sau Arab Saudi và Iraq.

Theo tờ AFP, trong bài phát biểu hôm 30/10, Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro bày tỏ mong muốn Brazil gia nhập vào Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu thô (OPEC).

Bình luận này của ông được đưa ra trong bối cảnh một cuộc đấu giá dầu thô sẽ diễn ra vào tuần tới nhằm thúc đẩy sản lượng của nước này.

"Cá nhân tôi rất mong muốn Brazil là thành viên của OPEC", ông Bolsonaro phát biểu tại Hội nghị Đầu tư Tương lai diễn ra tại Riyadh (thủ đô Arab Saudi).

"Tôi nghĩ tiềm năng rất lớn vì Brazil sở hữu trữ lượng dầu thô khổng lồ", ông Bolsonaro nhấn mạnh.

Tổng thống Brazil cho biết thêm sau cuộc họp với các quan chức của Arab Saudi rằng ông nhận được lời mời chính thức gia nhập OPEC. 

Đồng thời, ông cũng nhận định giữa Brazil và OPEC sẽ hình thành mối quan hệ tốt đẹp, góp phần ổn định giá năng lượng trên toàn thế giới.

Mặc dù vẫn chưa có bình luận chính thức nào từ phía Arab Saudi nhưng hãng thông tấn nước này cho biết tổng thống Bolsonaro và hoàng tử Prince Mohammed đang thảo luận phương hướng thúc đẩy mối quan hệ đầu tư song phương giữa hai quốc gia.

Tháng 8, sản lượng dầu mỏ và khí gas tự nhiện của Brazil đạt hơn 3,8 triệu thùng/ngày. Trong đó, chỉ tính riêng sản lượng dầu mỏ đạt gần 3 triệu thùng/ngày, tăng 7,7% so với tháng 7.

Trong những năm gần đây, Arab Saudi, đang mở rộng mối quan hệ với các nước không phải là thành viên OPEC nhằm thúc đẩy việc giảm sản lượng để đẩy giá dầu thô.

Nếu tham gia vào OPEC, Brazil sẽ là thành viên có sản lượng lớn thứ ba của tổ chức này sau Arab Saudi và Iraq.

Đức Quỳnh