|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

OPEC: Nguồn cung dầu của đối thủ có thể chậm lại trong 2020

18:07 | 14/11/2019
Chia sẻ
Hôm 13/11, Tổng Thư kí OPEC cho biết tăng trưởng nguồn cung dầu đá phiến của Mỹ sẽ chậm lại trong năm tới.

Theo Reuters, ông Mohammad Barkindo nhận định có thể có sự điều chỉnh giảm đối với nguồn cung trong năm 2020, đặc biệt từ Mỹ. Ông cho biết thêm các công ty dầu đá phiến của Mỹ nhận thấy tăng trưởng sản lượng chỉ khoảng 300.000 - 400.000 thùng/ngày. 

Điều này sẽ hạ nhiệt thách thức OPEC và các đồng minh như Nga đang phải đối mặt trong những nỗ lực nhằm ngăn chặn sản lượng và hỗ trợ thị trường. 

Giá dầu thô Brent đang giao dịch ở mức 62 USD/thùng, thấp hơn mức nhiều nền kinh tế của các thành viên OPEC cần để hòa vốn. 

Cũng theo ông Barkindo, Arab Saudi, nhà sản xuất hàng đầu của OPEC và là nhà lãnh đạo không chính thức của tổ chức, đã cam đoan một lần nữa với tổ chức xuất khẩu dầu rằng việc niêm yết của nhà khổng lồ dầu khí Aramco sẽ không ảnh hưởng tới vai trò của vương quốc trong tổ chức, cũng như cam kết sản lượng. 

Ông tự tin OPEC và các đông minh sẽ tiếp tục thỏa thuận hạn chế nguồn cung trong 2020 và các yếu tố cơ bản của nền kinh tế toàn cầu sẽ duy trì mạnh mẽ. 

"Tăng trưởng 3% hoặc hơn, theo quan điểm của chúng tôi là rất mạnh. Sương mù đang dần tan trong nền kinh tế toàn cầu", ông Barkindo nói. 

Tuần trước, ông Barkindo cho biết triển vọng thị trường dầu trong năm tới có thể tăng, theo đó làm giảm sự cần thiết của việc cắt sản xuất sâu hơn. 

OPEC và các đồng minh, được biết đến là OPEC +, sẽ gặp mặt vào ngày 5 - 6/12 để xây dựng chính sách dầu. Thỏa thuận hiện tại nhằm giảm nguồn cung sẽ tiếp tục cho tới năm 2020.

Lyly Cao

Bộ Tài chính: Sẽ yêu cầu doanh nghiệp phát hành trái phiếu phải công bố sức khỏe cho nhà đầu tư
Bộ Tài chính cho biết sẽ yêu cầu các doanh nghiệp phải thuê các công ty tư vấn, trong đó có tư vấn về kiểm toán độc lập, tư vấn về xếp hạng tín nhiệm, định giá để xác định giá trị doanh nghiệp, từ đó có được kết quả công bố công khai với các nhà đầu tư.