Hàng hóa

OPEC: Thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung có thể giúp xua tan mây mù trên thị trường dầu mỏ

18:48 | 15/11/2019

Chia sẻ

Hôm 13/11, Tổng thư ký OPEC cho biết thỏa thuận thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ thúc đẩy nền kinh tế toàn cầu và giúp "xua tan mây mù" trên thị trường dầu mỏ.

Theo Reuters, ông Mohammad Barkindo cũng cho biết còn quá sớm để thảo luận về kết quả đàm phán tại Vienna vào tháng 12 khi Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh, được biết đến với tên gọi OPEC +, dự kiến sẽ bàn về chính sách sản xuất.

Một cuộc tranh chấp thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã đè nặng lên nền kinh tế toàn cầu và làm giảm triển vọng nhu cầu dầu mỏ. Cả hai bên đều cho thấy họ đang tiến gần tới một thỏa thuận, nhưng chưa có cam kết nào được hoàn tất.

"Chúng tôi đã không nghe thấy điều ngược lại vì vậy chúng tôi tin tưởng rằng sẽ có một thỏa thuận và thỏa thuận này sẽ rất tích cực đối với nền kinh tế toàn cầu", ông Barkindo nói với các phóng viên tại một hội nghị năng lượng ở thủ đô Abu Dhabi của Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE).

Ông nhận định thỏa thuận sẽ gần như xua tan mây mù đã nhấn chìm nền kinh tế toàn cầu.

OPEC và các đồng minh, gồm cả Nga, sẽ nhóm họp vào ngày 5 - 6/12 để thảo luận về chính sách sản xuất và thỏa thuận cắt sản xuất 1,2 triệu thùng/ngày đã được áp dụng kể từ tháng 1 với mục đích hỗ trợ giá dầu thô. Hiệp ước kéo dài đến tháng 3/2020.

Cũng theo ông Barkindo, còn quá sớm để nói cần giảm thêm sản lượng và cho biết OPEC và các đồng minh cần tiếp tục hợp tác để đối phó với sự không chắc chắn trên thị trường.

Bộ trưởng Năng lượng UAE Suhail al-Mazrouei cho biết việc làm của OPEC + đã ngăn chặn những biến động lớn trên cung và cầu dầu.

Ông cũng cho biết dự trữ dầu thô Murban của UAE, sẽ được sử dụng cho một hợp đồng tương lai dầu mới của Công ty Dầu khí Quốc gia Abu Dhabi (ADNOC), tồn tại trong một thời gian dài và giúp Murban trở thành giá dầu tiêu chuẩn trong tương lai.

Lyly Cao