|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Tổng Thư ký OPEC: Thị trường dầu có triển vọng sáng hơn trong năm 2020

07:28 | 06/11/2019
Chia sẻ
Tổng Thư ký OPEC nhận định bức tranh toàn cảnh thị trường dầu giờ đây đã cải thiện hơn so với tháng 10/2018, khi ông cho rằng mọi phương án đều có thể xảy ra, gồm cả việc cắt giảm sản lượng sâu hơn.
Tổng Thư ký OPEC: Thị trường dầu có triển vọng sáng hơn trong năm 2020 - Ảnh 1.

Cơ sở khai thác dầu của Iran trên đảo Khark. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng Thư ký của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) Mohammad Barkindo ngày 5/11 cho biết triển vọng của thị trường dầu trong năm 2020 có thể sáng hơn, qua đó dường như hạ thấp sự cần thiết phải cắt giảm sản lượng hơn nữa.

Ông Barkindo nhận định bức tranh toàn cảnh thị trường dầu giờ đây đã cải thiện hơn so với hồi tháng 10/2018, khi ông cho rằng mọi phương án đều có thể xảy ra, bao gồm cả việc cắt giảm sản lượng sâu hơn.

Trước đó cùng ngày, OPEC đã công bố báo cáo Triển vọng Dầu mỏ Thế giới 2019. Trong đó, OPEC cho biết lượng dầu mà tổ chức này cung cấp ra thị trường sẽ giảm xuống trong 5 năm tới do sản lượng dầu đá phiến của Mỹ và các nguồn dầu khác gia tăng.

OPEC và các đồng minh, dẫn đầu là Nga (hay còn gọi là OPEC+) sẽ nhóm họp vào tháng 12 tới nhằm đánh giá chính sách sản lượng.

Từ tháng Một năm nay, OPEC+ đã thực hiện thỏa thuận cắt giảm sản lượng 1,2 triệu thùng/ngày để hỗ trợ thị trường. Thỏa thuận này có hiệu lực đến tháng 3/2020.

Tổng Thư ký OPEC còn cho biết ông rất hoan nghênh Brazil gia nhập tổ chức này, nhưng quốc gia Nam Mỹ này vẫn chưa đưa ra yêu cầu chính thức cho việc này.

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro hồi tháng trước cho biết ông muốn nước mình tham gia vào OPEC, động thái sẽ kết nạp thêm nước sản xuất dầu mới lớn nhất vào tổ chức này trong suốt nhiều năm qua. 

Nhưng ý định trên đã vấp phải sự hoài nghi trong ngành năng lượng của Brazil.

Khánh Ly

Thống đốc Fed: Cuối năm nay, có thể NHTW Mỹ không chỉ tăng lãi suất một lần
Mới đây, hai quan chức Fed cho biết ngân hàng trung ương Mỹ có thể sẽ thắt chặt chính sách hơn nữa vào cuối năm nay. Trong đó, một người nhấn mạnh Fed có thể tăng lãi suất không chỉ một lần.