|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Tổng thống Nga khẳng định kinh tế năm 2023 tăng trưởng ít nhất 3,5%

07:39 | 08/12/2023
Chia sẻ
Tổng thống Vladimir Putin lưu ý trong 10 tháng năm nay, tổng sản phẩm quốc nội của Nga đã tăng 3,2%, cao hơn so với trước đợt trừng phạt của phương Tây.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: Reuters).

Phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp “Nước Nga mời gọi!” ngày 7/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này đã tăng 3,2% trong 10 tháng, cao hơn so với trước khi bị phương Tây trừng phạt.

Tổng thống Putin lưu ý: "Và trong 10 tháng năm nay, tổng sản phẩm quốc nội của Nga đã tăng 3,2%. Hiện con số này đã cao hơn so với trước đợt trừng phạt của phương Tây."

Tổng thống Putin cũng hy vọng GDP của Nga sẽ tăng ít nhất 3,5% trong năm 2023.

Nhà lãnh đạo Nga khẳng định: "Dự kiến đến cuối năm nay, trong mọi trường hợp, tất cả chúng ta đều thực sự tin tưởng vào điều đó, GDP sẽ tăng ít nhất 3,5%. Đây là những chỉ số tốt cho nền kinh tế Nga.”

Tổng thống Putin nhấn mạnh: “Nga là nền kinh tế lớn nhất ở châu Âu và xét về tốc độ tăng trưởng, Nga hiện đang dẫn trước tất cả các nước hàng đầu của Liên minh châu Âu.”

Ông kết luận: “Trên thị trường tiêu dùng, chúng ta đang từng bước từ bỏ các dịch vụ, thương hiệu và trung gian áp đặt. Trên thực tế, chúng ta đang tích cực phát triển thị trường của mình. Điều này đương nhiên dẫn đến những kết quả tích cực mang tính hệ thống.”

Theo hãng tin Reuters, sau khi rơi vào suy thoái 2,1% trong năm 2022, nền kinh tế Nga đang dần phục hồi nhờ tăng trưởng mạnh trong chi tiêu quốc phòng và sản xuất để phục vụ cho cuộc xung đột ở Ukraine.

Tuy nhiên, nước Nga đang phải vật lộn với tình trạng lãi suất tăng cao, dự kiến sẽ tăng lên 16% vào tuần tới, lạm phát gia tăng với mức dự đoán cao hơn mục tiêu 4% của Ngân hàng trung ương và tình trạng thiếu hụt lao động khiến tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống mức thấp kỷ lục là 2,9%, từ đó năng suất bị "hãm phanh".

Duy Trinh