|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Tổng thống Mỹ gọi điện cho Chủ tịch Trung Quốc bàn chuyện dàn xếp tranh chấp

10:58 | 10/09/2021
Chia sẻ
Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vừa có cuộc điện đàm đầu tiên trong 7 tháng kể từ lần nói chuyện vào tháng 2 năm nay.
Tổng thống Mỹ gọi điện cho Chủ tịch Trung Quốc bàn chuyện dàn xếp tranh chấp - Ảnh 1.

Chủ tịch Tập Cận Bình cụng ly với ông Joe Biden vào năm 2015 tại Washington khi ông Biden còn đang là Phó Tổng thống dưới thời Barack Obama. (Ảnh: AFP).

Hãng tin CBS cho biết, ông Biden đã chủ động gọi điện cho ông Tập vào tối 8/9 vì Tổng thống Mỹ cảm thấy không hài lòng khi nhiều quan chức cấp dưới của Trung Quốc tỏ ra không mặn mà với việc tổ chức các cuộc đối thoại nghiêm túc với Washington.

Một quan chức cấp cao trong chính quyền của ông Biden cho hay Tổng thống Mỹ muốn kênh liên lạc được thông suốt để hai siêu cường không vô tình "đi nhầm vào con đường xung đột". 

Mục đích của cuộc gọi là thảo luận ở tầm chiến lược về cách dàn xếp những tranh chấp giữa hai quốc gia. Cuộc điện thoại này cũng là một bài kiểm tra để xem hoạt động đối thoại ở tầm thượng đỉnh có đem lại hiệu quả không.

Theo thông cáo chính thức từ phía Trung Quốc, ông Tập và ông Biden đã có một cuộc thảo luận "thẳng thắn và sâu sắc" về hàng loạt vấn đề mà hai nước phải đối mặt, đồng thời nhất trí tăng cường đối thoại trong tương lai.

Ông Tập nói với Tổng thống Mỹ rằng quan hệ hai nước đang phải đối mặt "những khó khăn nghiêm trọng" vì chính sách của Mỹ nhằm vào Trung Quốc. "Thế giới sẽ hưởng lợi nếu Trung Quốc và Mỹ hợp tác. Và thế giới sẽ chịu tổn thất nếu hai nước đối đầu nhau", thông cáo của Trung Quốc viết.

Tổng thống Joe Biden đã nhiều lần nhắc đến mối quan hệ thân thiết của ông với Chủ tịch Trung Quốc. Hồi tháng 2 năm nay, ông Biden nói với đài CBS: "Tôi đã gặp riêng ông Tập trong 24 - 25 giờ đồng hồ khi tôi còn là Phó Tổng thống Mỹ. Tôi đã đi cùng ông Tập chặng đường dài 17.000 dặm. Tôi biết ông ấy khá rõ".

Tuy vậy, từ sau khi ông Biden đắc cử tổng thống đến nay, hai vị nguyên thủ chưa từng gặp mặt trực tiếp và quan hệ Mỹ-Trung đã căng thẳng trong nhiều năm qua.

Quan chức ngoại giao hai nước đã hội đàm vào tháng 2 tại thành phố Anchorage, bang Alaska và đã có một buổi họp báo đầy căng thẳng khi hai bên lớn tiếng chỉ trích nhau trước mặt đông đảo phóng viên.

Tuần trước, Đặc phái viên về khí hậu của Mỹ là John Kerry đã tới Trung Quốc để xem hai nước - đồng thời là hai nền kinh tế phát thải nhiều nhất thế giới - có thể thu xếp một thỏa thuận về chương trình hành động chung liên quan tới khí hậu hay không. 

Một ngày trước đó, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã nói bóng gió rằng thiện chí của Bắc Kinh trong hợp tác về khí hậu cũng tương tự như trong quan hệ Mỹ - Trung nói chung.

Chính quyền Joe Biden cho rằng đa phần những phát biểu này chỉ nhằm phục vụ các mục đích tuyên truyền trong nước. Một quan chức cấp cao của Mỹ cho rằng các quan chức Trung Quốc chỉ đang đọc các ý trong bài phát biểu đã được cấp trên phê duyệt và không có thẩm quyền để đàm phán các vấn đề.

Đức Quyền