|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Phó Thủ tướng Trung Quốc trấn an doanh nghiệp sau loạt chính sách hà khắc của chính phủ

14:43 | 06/09/2021
Chia sẻ
Bắc Kinh có động thái xoa dịu nỗi lo của doanh nghiệp tư nhân sau khi mạnh tay thắt chặt kiểm soát nhiều lĩnh vực như công nghệ và bất động sản.
Phó Thủ tướng Trung Quốc trấn an doanh nghiệp sau loạt đòn giáng của chính phủ - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc. (Ảnh: China Daily).

Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc mạnh mẽ cam kết tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp thuộc khu vực tư nhân sau hàng loạt biện pháp thắt chặt quản lý khiến thị trường tài chính chấn động. 

Một vài hành động nghiêm khắc của Trung Quốc mới đây bao gồm bắt các công ty dạy thêm trực tuyến trở thành tổ chức phi lợi nhuận hay trừng phạt các tập đoàn công nghệ do hành vi độc quyền.

Tờ Xinhua (Tân Hoa Xã) dẫn lời ông Lưu Hạc phát biểu qua video tới một diễn đàn kinh tế kỹ thuật số ở tỉnh Hà Bắc: "Các nguyên tắc và chính sách hỗ trợ sự phát triển của kinh tế tư nhân chưa thay đổi. Chúng không thay đổi trong hiện tại và sẽ không thay đổi trong tương lai". 

Phó Thủ tướng Lưu Hạc khẳng định Trung Quốc phải kiên định với các cải cách kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và kiên trì mở cửa nền kinh tế. Ông cam kết Trung Quốc sẽ tiếp tục bảo vệ quyền sở hữu và quyền sở hữu trí tuệ. Ông nhắc rằng kinh tế tư nhân đã đóng góp hơn một nửa nguồn thu thuế của Trung Quốc, hơn 60% tăng trưởng kinh tế và 80% việc làm thành thị.

Phát biểu trên được đưa ra sau khi chính phủ Trung Quốc thắt chặt quản lý trong một loạt lĩnh vực. Những hành động chính này đã kích hoạt một đợt bán tháo có lúc đã xóa sổ 1.500 tỷ USD khỏi chứng khoán Trung Quốc, Bloomberg cho biết. 

Giới quan chức Trung Quốc đang thực hiện các hành động quyết liệt khi trọng tâm của chính phủ chuyển sang những mục tiêu lâu dài hơn, bao gồm: Thúc đẩy bình đẳng thu nhập và tiến tới "thịnh vượng chung", tăng cường tỷ lệ sinh và bảo vệ an ninh quốc gia.

Ông Lưu Hạc nói rằng Trung Quốc phải hỗ trợ mạnh mẽ sự phát triển của các ngành nghề tư nhân để khu vực này đóng góp nhiều hơn cho sự ổn định kinh tế và việc làm, cũng như nâng cao cấu trúc nền kinh tế và thúc đẩy đổi mới.

Giang

Bộ Tài chính: Sẽ yêu cầu doanh nghiệp phát hành trái phiếu phải công bố sức khỏe cho nhà đầu tư
Bộ Tài chính cho biết sẽ yêu cầu các doanh nghiệp phải thuê các công ty tư vấn, trong đó có tư vấn về kiểm toán độc lập, tư vấn về xếp hạng tín nhiệm, định giá để xác định giá trị doanh nghiệp, từ đó có được kết quả công bố công khai với các nhà đầu tư.