|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Tổng thống Biden tiếp tục ký luật thắt chặt các hạn chế đối với Huawei, ZTE

11:04 | 12/11/2021
Chia sẻ
Động thái diễn ra vài ngày trước cuộc gặp mặt trực tuyến với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
Tổng thống Biden tiếp tục ký luật thắt chặt các hạn chế đối với Huawei, ZTE - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh minh hoạ: Vietnamnet).

Tổng thống Joe Biden hôm qua đã ký luật ngăn chặn các công ty như Huawei Technologies hoặc ZTE được nhận giấy phép phát hành thiết bị mới từ các cơ quan quản lý Mỹ.

Đạo luật Sản phẩm an toàn là động thái mới nhất của Chính phủ Mỹ nhằm trấn áp các công ty viễn thông và công nghệ Trung Quốc, đã được Thượng viện nhất trí thông qua ngày 28/10 và hồi đầu tháng này bởi Hạ viện.

Việc ký kết diễn ra chỉ vài ngày trước khi ông Biden và nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiện sẽ tham dự một cuộc họp trực tuyến vào thứ Hai tuần sau, theo Reuters.

Luật mới yêu cầu Uỷ ban Truyền thông liên bang (FCC) sẽ không còn xem xét hoặc phê duyệt bất kỳ đơn xin cấp phép nào đối với thiết bị gây rủi ro không thể chấp nhận được cho an ninh quốc gia Mỹ.

Uỷ viên FCC ông Brendan Carr cho hay đơn vị này đã phê duyệt hơn 3.000 đơn đăng ký từ Huawei kể từ năm 2018. Luật mới sẽ giúp "đảm bảo rằng các thiết bị không an toàn từ Huawei hay ZTE sẽ không còn cơ hội được vào Mỹ", Carr nói.

Tháng 3, FCC cũng đã chỉ đích danh 5 công ty Trung Quốc là mối đe doạ với an ninh quốc gia theo luật năm 2019 nhằm bảo vệ các mạng lưới liên lạc của Mỹ. Các công ty được nêu tên bao gồm Huawei, ZTE, Hytera Communications, Hangzhou Hikvision Digital Technology và Zhejiang Dahua Technology.

Tháng 6, FCC đã bỏ phiếu nhất trí thúc đẩy kế hoạch dừng phê duyệt tất cả các thiết bị sử dụng trong mạng viễn thông Mỹ có nguồn gốc Trung Quốc. Cuộc bỏ phiếu này đã thu hút sự phản đối từ Bắc Kinh.

"Mỹ không có bằng chứng nào, họ vẫn lạm dụng lý do an ninh quốc gia và quyền lực để đàn áp các công ty Trung Quốc", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc khi ấy cho hay.

Theo các quy tắc đề xuất đã được chấp thuận ban đầu hồi tháng 6, FCC cũng có thể thu hồi giấy phép thiết bị trước đó đã cấp cho các công ty Trung Quốc. Huawei gọi bản sửa đổi mà FCC đề xuất là "sai lầm và trừng phạt không cần thiết".

Tháng trước, FCC đã bỏ phiếu thu hồi giấy phép cho công ty con của China Telecom tại Mỹ, có hoạt động tại Mỹ với lý do lo ngại về an ninh quốc gia.

Chí Dũng