|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Tổng giám đốc VIB Hàn Ngọc Vũ nêu 3 yếu tố để fintech trở thành kênh đầu tư vô cùng ý nghĩa đối với NĐT cá nhân

12:43 | 26/09/2019
Chia sẻ
Theo ông Hàn Ngọc Vũ, Tổng giám gốc VIB, việc đầu tư vào công ty startup đang là một xu thế của các quĩ đầu tư và nhà đầu tư cá nhân Việt Nam, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ tài chính (fintech).

Hôm 25/9 tại Hà Nội diễn ra sự kiện Fintech Summit 2019. Đây là một cuộc thi được tổ chức nhằm tìm kiếm những startp công nghệ tài chính tiềm năng. Bên cạnh việc các công ty khởi nghiệp có cơ hội tiếp cận với nguồn vốn, các nhà đầu tư thiên thần còn có cơ hội tiếp xúc với các startup lĩnh vực fintech.

Fintech được xem là một lĩnh vực hấp dẫn, tạo ra nhiều cơ hội cho cả startup và các nhà đầu tư trong những năm trở lại đây. Theo một số báo cáo mà đơn vị tổ chức cung cấp, đầu tàu tăng trưởng kinh tế Mỹ chủ yếu đến từ các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo, trong khi các doanh nghiệp công nghệ truyền thống hầu như không phát triển.

Theo một báo cáo khác của PwC, các startup lĩnh vực công nghệ tài chính đã thu hút tới 15 tỉ USD đầu tư trong năm 2018, chỉ tính riêng khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Do đó, Việt Nam là một thị trường vô cùng tiềm năng khi có qui mô dân số trẻ và cực kì dễ thích nghi với sự đổi mới của công nghệ.

Khai mạc sự kiện, ông Hàn Ngọc Vũ, Tổng giám đốc VIB Bank, bày tỏ đánh giá cao tiềm năng của lĩnh vực fintech, đồng thời cho hay xu thế này đã bắt đầu được nhận thức bởi người Việt.

"Các quĩ đầu tư và các nhà đầu tư cá nhân người Việt đang đầu tư vào lĩnh vực fintech chưa nhiều, nhưng đang tăng lên một cách nhanh chóng", ông Vũ cho hay.

Với tư cách là một nhà đầu tư mạo hiểm, trực tiếp và gián tiếp thông qua Quĩ đầu tư của Vietnam Silicon Valley Accelerator (VSVA), ông Vũ cho biết thêm, dù hệ sinh thái khởi nghiệp tại Việt Nam mới chỉ bắt đầu hình thành từ giai đoạn 2013 - 2014 nhưng hiện đang đứng top 3 tại ASEAN, cùng với Indonesia và Singapore.

Việc hệ sinh thái khởi nghiệp được phát triển mạnh mẽ ở Việt Nam khiến các nhà đầu tư cá nhân và tổ chức có khả năng mở rộng danh mục đầu tư hơn. Về chính sách, Chính phủ và Quốc hội Việt Nam cũng đã thông qua luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa. 

Ngoài ra, trong 250 triệu USD mà các startup Việt Nam nhận trong nửa đầu năm 2019, fintech, thương mại điện tử và game đang đóng vai trò chủ chốt trong cơ cấu nhận vốn đầu tư.

Bên cạnh đó, ông Vũ khẳng định rằng fintech sẽ là một kênh đầu tư vô cùng ý nghĩa với các nhà đầu tư cá nhân, nếu cá nhân đó có ba yếu tố phù hợp.

Thứ nhất, phải là một nhà đầu tư cá nhân có cuộc sống ổn định, đầu tư bằng tiền của mình chứ không thông qua các hình thức vay mượn và sẵn sàng chấp nhận rủi ro trên số tiền đó.

Thứ hai là đã từng thực hành kinh doanh, có khả năng phân tích về tính khả thi của các dự án, ý tưởng kinh doanh. Nếu chưa đáp ứng được yêu cầu này, các nhà đầu tư cá nhân hoàn toàn có thể ủy quyền cho các công ty quản lí quĩ  đầu tư khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Yêu cầu thứ ba, các nhà đầu tư cần có kinh nghiệm và muốn chia sẻ lại kinh nghiệm cho lớp trẻ khởi nghiệp.

"Các nhà đầu tư có kinh nghiệm và muốn truyền đạt lại kinh nghiệm cho lớp trẻ, mong muốn duy trì được tương tác năng động của mình với các doanh nhân khởi nghiệp trẻ, giàu sáng tạo và nhiều người trong số họ có thể trở thành tỉ phú tương lai", ông Vũ chia sẻ về trường hợp các nhà đầu tư rót vốn cho startup trẻ.

vib2

(Đồ họa: TV)

Với việc góp mặt tại Fintech Summit 2019, ông Vũ sẽ đóng vai trò thành viên Ban giám khảo. Góp mặt trong cuộc thi là 11 dự án khởi nghiệp đến từ Việt Nam, Malaysia và Hàn Quốc.

Giành giải đặc biệt trị giá 5.000 USD trong sự kiện năm nay là Hawking Instamo. Đây là một startup áp dụng nền tảng thanh toán B2B xuyên biên giới tiện dụng với tất cả người sử dụng, đồng thời giảm chi phí và thời gian giao dịch.

Giải nhì thuộc về Finhay, startup xây dựng nền tảng giúp người dùng tiếp cận các quĩ tài chính và giải ba thuộc về Finbox, công ty cung cấp nền tảng tư vấn đầu tư áp dụng công nghệ 4.0.

Trong khi đó, hai startup giành giải tiềm năng là Fin2B đến từ Hàn Quốc và Wicare đến từ Việt Nam.

20190926102101_IMG_6999

Hawking Instamo giành giải đặc biệt tại Fintech Summit 2019. Ảnh: Lê Quý


Lê Quý

Nvidia - Công ty sản xuất chip lớn nhất thế giới muốn lập cứ điểm tại Việt Nam
Chủ tịch Nvidia cho biết Tập đoàn đã đầu tư khoảng 250 triệu USD vào Việt Nam, xác định Việt Nam là thị trường quan trọng. Ông khẳng định Nvidia mong muốn thiết lập một trung tâm, cứ điểm tại Việt Nam để thu hút nhân tài trên khắp thế giới.