|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Vinh: VPBank không có sức ép về vấn đề chuyển nợ xấu với Novaland từ nay đến cuối năm

17:24 | 18/04/2023
Chia sẻ
Ông Nguyễn Đức Vinh, Tổng Giám đốc VPBank, cho biết phía ngân hàng không có sức ép về nợ xấu đối với Novaland từ nay cho đến cuối năm. Tuy nhiên, việc cơ cấu lại nợ cho Novaland là cấp thiết.

ĐHĐCĐ thường niên 2023 của VPBank chiều ngày 18/4. (Ảnh: VPB).

Tại ĐHĐCĐ thường niên 2023 diễn ra vào chiều ngày 18/4, ông Nguyễn Đức Vinh, Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank, mã: VPB), cho biết hiện VPBank đầu tư hơn 30.000 tỷ trái phiếu doanh nghiệp (TPDN), giảm 5.000 tỷ đồng so với cuối 2022. Trong đó, gần 60% là trái phiếu bất động sản, 40% là trái phiếu doanh nghiệp ở các lĩnh vực khác. Dự kiến đến cuối tháng 6, giá trị đầu tư TPDN của VPBank sẽ giảm về 20.000 tỷ đồng.

Trong nhóm trái phiếu bất động sản, VPBank đang tham gia đầu tư vào hơn 40 nhà phát triển và không có nhà đầu tư nào chiếm quá 1% tổng dư nợ. Đồng thời, 100% TPDN do ngân hàng nắm giữ đề có tài sản bảo đảm và VPBank đóng vai trò quản lý tài sản bảo đảm này.

“Do đó, chúng tôi có khả năng xử lý nếu trái phiếu có vấn đề. Chính phủ đang cho phép các doanh nghiệp giãn nợ trái phiếu nhưng việc này cũng cần hết sức cân nhắc”, Tổng Giám đốc VPBank nói.

Cũng theo chia sẻ của lãnh đạo VPBank, “Novaland là một trong 44 nhà phát triển bất động sản mà ngân hàng tham gia đầu tư. Số dư nợ trái phiếu của Novaland tại ngân hàng không nhiều, dưới 1% tổng dư nợ và có tài sản bảo đảm.

Bên cạnh đó, chúng tôi đang quản lý dòng tiền cho vay khách hàng cá nhân mua dự án của Novaland. Hiện dòng tiền vẫn đáp ứng chi trả các nghĩa vụ nợ.

Từ nay cho đến cuối năm, chúng tôi không có sức ép về nợ xấu đối với Novaland. Tuy nhiên, việc cơ cấu lại nợ cho Novaland là cấp thiết. Chúng tôi đang phối hợp với các bên để tìm giải pháp, có thể là thông qua chuyển nhượng dự án, chuyển nhượng tài sản,…”.

Ngoài ra, VPBank đang sở hữu hơn 30.000 tỷ trái phiếu chính phủ. Theo đánh giá của ngân hàng, đây là tài sản có thanh khoản tốt. Năm ngoái, VPBank đã giảm khoản đầu tư này xuống mức tối thiếu nhưng có kế hoạch tăng tỷ trọng đầu tư trong năm nay.

Nguyên Ngọc