Hàng hóa

Tổng Giám đốc EVN: Dự kiến 7 năm tới nhu cầu điện tăng gấp đôi

13:03 | 21/05/2019

Chia sẻ

EVN mong muốn PV GAS nỗ lực đảm bảo nguồn cung khí cho phát điện và đề nghị hai bên thành lập Tổ Công tác chung trong việc cấp và nhận khí.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) ngày 17/5 có buổi làm việc tại TP HCM.

Tổng Giám đốc EVN Trần Đình Nhân cho biết, nhu cầu về điện ngày càng gia tăng với mức ghi nhận hiện tại khoảng 220 tỉ kWh, dự kiến trong khoảng 7 năm tới nhu cầu điện sẽ tăng lên gấp đôi. Trong khi đó, nguồn nhiên liệu khí cho phát điện đang trên đà suy giảm.

Do đó, EVN mong muốn PV GAS nỗ lực để đảm bảo nguồn cung khí cho phát điện và đề nghị hai bên thành lập Tổ Công tác chung nhằm phối hợp, hỗ trợ trong cấp và nhận khí. 

Hai bên phối hợp, trao đổi đối với các vấn đề liên quan trước khi báo cáo Cấp có thẩm quyền.

Theo đó, PV GAS thống nhất với đề nghị của EVN và đề xuất việc tổ chức cuộc họp cấp cao giữa lãnh đạo hai Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Điện lực Việt Nam để giải quyết các vướng mắc hiện còn tồn tại. Trong đó cụ thể là việc thực hiện Hợp đồng mua bán khí giữa EVN và PV GAS.

Tổng Giám đốc EVN: Dự kiến 7 năm tới nhu cầu điện tăng gấp đôi - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Theo Tổng Công ty Khí Việt Nam, trong 4 tháng đầu năm 2019, PV GAS đáp ứng đủ khí cho nhu cầu sản xuất điện, vượt so với yêu cầu của Bộ Công Thương (tại Chỉ thị số 05/CT-BCT ngày 30/1/2019).

Các công tác bảo dưỡng sửa chữa đều hoàn thành đúng theo kế hoạch và phối hợp với EVN, đặc biệt sắp xếp bố trí kế hoạch trong dịp Tết Nguyên Đán và nghỉ lễ 30/4 và 1/5, cao điểm mùa khô… nên không ảnh hưởng đến việc cấp khí cho sản xuất điện.

Dự báo về khả năng cung cấp khí của PV GAS, cân đối cung cầu khí giai đoạn 2020 - 2030, PV GAS nhấn mạnh tính cấp bách của việc thực hiện các dự án nhập khẩu LNG và mua khí qua đường ống từ Malaysia. Dự kiến thực hiện từ tháng 10/2019, thời điểm đạt cân bằng lượng khí Lô PM3 CAA giữa PVN và Petronas nhằm bổ sung nguồn khí bị thiếu hụt.

Như Huỳnh