|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Tổng Giám đốc Coteccons: Doanh thu năm 2022 dự kiến đạt 14.500 tỷ đồng, kế hoạch năm 2023 tăng 10% - 20%

16:11 | 16/01/2023
Chia sẻ
Doanh thu ước tính năm 2022 của Coteccons đã cải thiện 60% so với năm 2021, thời điểm dịch COVID-19 đạt đỉnh. Song kết quả này vẫn ở mức thấp so với kết quả những năm trước đây do thị trường xây dựng rơi vào trạng thái bão hòa, trong khi cạnh tranh giữa các nhà thầu càng gay gắt.

Ông Võ Hoàng Lâm, Tổng Giám đốc Coteccons. (Ảnh chụp màn hình).

Tại buổi gặp mặt cổ đông trực tuyến chiều 16/1, ông Võ Hoàng Lâm, Tổng Giám đốc CTCP Xây dựng Coteccons (Mã: CTD) cho biết năm 2022 công ty đang triển khai 65 dự án tại ba miền. Một số dự án nổi bật dự án Lego, Diamond Crown tại Hải Phòng, Nhà máy Vinfast,…    

Tổng doanh thu ước tính năm 2022 của tập đoàn đạt 14.500 tỷ đồng, tăng 60% so với mức nền thấp của năm ngoái và đạt 97% kế hoạch cả năm. Ông Lâm không công bố lợi nhuận cụ thể, chỉ cho biết "lợi nhuận dự kiến đạt theo tình hình năm 2022".

 Nguồn: Tổng hợp từ báo cáo tài chính của Coteccons.

Tính riêng quý IV, doanh thu của Coteccons đạt khoảng 6.192 tỷ đồng, gấp 2,1 lần quý IV/2021.

Năm qua, Coteccons đặt kế hoạch doanh thu 15.010 tỷ đồng, tăng trưởng 65% so với năm 2021 và lợi nhuận sau thuế dự kiến 20 tỷ đồng, giảm 17%. Chia sẻ với cổ đông về chỉ tiêu lợi nhuận thấp kỷ lục này, ông Bolat Duisenov, Chủ tịch Coteccons trước đây cho biết nguyên nhân chính do công ty trích lập dự phòng.

Tại buổi họp mặt, ông Bolat Duisenov nói, nếu không phải trích lập dự phòng cho dự án của Tập đoàn Tân Hoàng Minh, có thể công ty đã hoàn thành rất tốt kế hoạch đề ra.

Ông Võ Hoàng Lâm cho biết dựa trên backlog đang có, kế hoạch năm 2023 dự kiến sẽ cao hơn năm trước khoảng 10% - 20%.

Coteccons cùng Công ty TNHH LEGO Manufacturing Việt Nam (LMV) chính thức ký kết hợp tác về việc triển khai xây dựng nhà máy LEGO tại Việt Nam. (Ảnh: Coteccons).

Trước đó, một doanh nghiệp thầu xây dựng khác là CTCP Đầu tư Xây dựng Newtecons cũng công bố kỳ vọng mức tăng trưởng doanh thu năm 2023 hơn 10% so với năm trước, trên 12.100 tỷ đồng, với điều kiện thị trường có những chuyển biến tích cực.

Theo báo cáo triển vọng ngành xây dựng của Chứng khoán Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (VCBS), năm 2023, hoạt động triển khai các dự án nhà ở và khối lượng thi công của các doanh nghiệp xây dựng dân dụng (Coteccons, Hòa Bình, Ricons, Newtecons,...) dự báo vẫn ở mức thấp.

Hoạt động xây dựng các dự án văn phòng, trung tâm thương mại tương đối bền vững hơn nhờ sự hồi phục các hoạt động kinh tế sau đại dịch nhưng sẽ chỉ bù đắp một phần sự sụt giảm trong khối lượng thi công bởi quy mô thấp so với mảng nhà ở thương mại và thời gian hoàn thiện pháp lý, phát triển dự án thường kéo dài.

Bên cạnh đó, tình hình cạnh tranh giữa các nhà thầu xây dựng dự báo vẫn gay gắt bởi nhu cầu xây dựng thấp nên các nhà thầu có áp lực nhận thầu bằng mọi giá để duy trì bộ máy.

Ngoài ra, chủ đầu tư các dự án quy mô lớn (đại đô thị, khu phức hợp),… có xu hướng sử dụng dịch vụ của nhiều nhà thầu tại các phân khu, gói thầu khác nhau. Điều này giúp gia tăng cơ hội cho các nhà thầu tham gia vào các dự án quy mô lớn, nhưng vị thế đàm phán và biên lợi nhuận của các doanh nghiệp dự kiến sẽ bị ảnh hưởng đáng kể.

Trong năm 2023, các doanh nghiệp bất động sản gặp áp lực lớn từ đáo hạn trái phiếu doanh nghiệp và việc bán hàng, chuyển nhượng dự án cũng gặp bất lợi. Vì vậy, chủ đầu tư có thể thiếu hụt về dòng tiền, ảnh hưởng đến khả năng và tiến độ thanh toán cho nhà thầu.

VCBS đánh giá khó khăn trong thu hồi công nợ sẽ ảnh hưởng lớn đến vị thế tài chính và thanh khoản của các doanh nghiệp xây dựng khi phần lớn các nhà thầu phải sử dụng nợ vay để tài trợ cho hoạt động thi công.

Minh Hằng

Hai thái cực của hàng hóa xuất khẩu sang Trung Quốc: Nông sản sôi động, vật liệu xây dựng đìu hiu
2 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu hàng hóa sang Trung Quốc chia thành hai thái cực, nông sản tăng mạnh nhờ chớp được thời cơ vàng sau khi nước này mở cửa kinh tế, còn hàng vật liệu xây dựng như sắt thép, xi măng lại ảm đạm do thị trường bất động sản Trung Quốc chưa hồi phục.