|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Tổng cục Thuế nói gì về việc không giảm thuế cho người làm công ăn lương kể cả khi thu nhập giảm?

16:40 | 12/08/2021
Chia sẻ
Trong dự thảo Nghị quyết về một số giải pháp thu ngân sách nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu ảnh hưởng do dịch COVID-19 mới đây, nhóm làm công ăn lương không thuộc đối tượng được Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế thu nhập.

Trong nội dung dự thảo Nghị quyết về một số giải pháp thu ngân sách nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch COVID-19, một số ý kiến cho rằng, Bộ Tài chính đã không có đề xuất giảm thuế TNCN cho người làm công ăn lương.

Để làm rõ vấn đề này, ngày 12/8, Tổng cục Thuế khẳng định, theo quy định của pháp luật thuế TNCN hiện hành thì thu nhập làm căn cứ tính thuế là thu nhập người lao động thực nhận sau khi đã tính các khoản giảm trừ gia cảnh, các khoản đóng góp bảo hiểm bắt buộc, các khoản đóng góp từ thiện, nhân đạo theo quy định.

Với quy định hiện hành thì người lao động có thu nhập dưới 11 triệu đồng/tháng thì sẽ không phải nộp thuế TNCN, đối với mức thu nhập cao hơn thì sẽ tính các khoản giảm trừ theo quy định và áp dụng biểu thuế lũy tiến.

Tổng Cục thuế nói gì về việc 'bỏ rơi' người làm công ăn lương khi 'thu nhập giảm vẫn bị trừ thuế'? - Ảnh 1.

Nếu áp dụng việc giảm thuế TNCN từ tiền lương tiền công trong 6 tháng cuối năm 2021 thì đối tượng được hưởng sẽ chủ yếu rơi vào nhóm có thu nhập nhập cao. (Ảnh minh họa: Zing).

Ví dụ đối với người lao động có mức thu nhập 22 triệu đồng/tháng nhưng có hai người phụ thuộc và đóng các khoản bảo hiểm bắt buộc thì không phải nộp thuế và không bị tạm khấu trừ thuế TNCN. Với mức thu nhập từ 23 triệu đồng/tháng, người lao động nộp thuế ở bậc 1 với thuế suất 5% và số thuế khấu trừ hàng tháng chỉ là 39.250 đồng/tháng.

Như vậy, tổ chức trả thu nhập nào đó tạm khấu trừ thuế TNCN của người lao động theo mức thu nhập bình quân của năm trước ngay cả khi có mức thu nhập thấp 4,5 triệu đồng/tháng hoặc 20 - 25 triệu đồng/tháng với hai người phụ thuộc là không đúng với quy định của pháp luật thuế TNCN.

Theo Tổng Cục thuế, khi đề xuất giải pháp hỗ trợ cho người lao động có thu nhập từ tiền lương, tiền công, Bộ Tài chính thấy rằng nếu áp dụng việc giảm thuế TNCN từ tiền lương tiền công trong 6 tháng cuối năm 2021 thì đối tượng được hưởng sẽ chủ yếu rơi vào nhóm có thu nhập nhập cao.

Điều này không đúng với mục tiêu hỗ trợ khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, bởi số thuế từ nhóm cá nhân có thu nhập cao chiếm 87% trong tổng số thu từ thuế TNCN đối với tiền lương, tiền công.

Do đó, để thực hiện việc hỗ trợ đúng đối tượng, các bộ, ngành đã trình Chính phủ trình Quốc hội ban hành Nghị quyết số 954/2020/UBTVQH14 ngày 2/6/2020 về việc điều chỉnh tăng mức giảm trừ gia cảnh, theo đó mức giảm trừ cho bản thân tăng từ 9 triệu lên 11 triệu đồng/tháng, mức giảm trừ cho người phụ thuộc tăng từ 3,6 triệu lên 4,4 triệu đồng/tháng.

Theo Tổng Cục thuế, với quy định mới này đã có tác động điều chỉnh giảm thu nhập tính thuế đến khoảng 6 triệu người lao động, giảm thu NSNN là 10.800 tỷ đồng, trong đó có khoảng 1,2 triệu người lao động đang thuộc diện chịu thuế ở bậc 1 thì theo quy định mới thuộc diện không phải nộp thuế.

Phương Trang