|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Bộ Tài chính đề xuất gói hỗ trợ người dân, doanh nghiệp 20.000 tỷ đồng

20:46 | 11/08/2021
Chia sẻ
Bên cạnh việc tiếp tục duy trì một số chính sách hỗ trợ như trong năm 2020, Bộ Tài chính dự kiến trình thêm gói hỗ trợ 20.000 tỷ đồng, trong đó bao gồm việc giảm thuế TNDN, hộ kinh doanh, thuế VAT trong các lĩnh vực chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch,...
Bộ Tài Chính đề xuất gói hỗ trợ doanh nghiệp 20.000 tỷ đồng - Ảnh 1.

Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7. (Ảnh: VGP).

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết Bộ Tài chính sẽ trình một gói chính sách hỗ trợ nữa lên tới hơn 20.000 tỷ đồng về chính sách thuế để Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét và thông qua.

Các chính sách của năm 2020 được Chính phủ cho phép tiếp tục thực hiện là gia hạn thời hạn nộp thuế, tiền thuê đất, miễn giảm các khoản thuế phí, lệ phí. Dự kiến trong năm 2021, khoản hỗ trợ là 118.000 tỷ đồng.

Theo đó, Bộ Tài chính sẽ cũng rà soát, đề xuất các cấp có thẩm quyền xem xét việc tiếp tục giảm thuế thu nhập doanh nghiệp cho các hộ kinh doanh có quy mô vừa và nhỏ, dự kiến có doanh thu dưới 200 tỷ đồng.

Đồng thời, giảm các loại thuế phải nộp cho hoạt động sản xuất kinh doanh của hộ kinh doanh hàng quán với mọi hình thức khai nộp thuế, mức giảm dự kiến là 50%.

Bên cạnh đó là đề xuất giảm thuế GTGT đối với hoạt động kinh doanh trong các lĩnh vực chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh như giao thông vận tải, kinh doanh lưu trú, du lịch…; Miễn tiền chậm nộp thuế cho người nộp thuế gặp khó khăn; Giảm tiền thuê đất phải nộp năm 2021 cho các đối tượng gặp khó khăn.

Thứ trưởng chia sẻ hiện Bộ Tài chính đang lấy và tổng hợp các ý kiến để báo cáo các bộ, ngành liên quan, tổng hợp để báo cáo Chính phủ, đảm bảo trong phiên họp gần nhất của UBTVQH, Chính phủ sẽ trình để UBTVQH xem xét, quyết định theo thẩm quyền và theo Nghị quyết của Quốc hội.

Diệp Bình