Tồn kho thịt ba chỉ của Mỹ lên cao nhất trong 48 năm
Hơn 18.000 tấn thịt ba chỉ, phần cắt được sử dụng để sản xuất thịt xông khói, đang nằm chờ trong các kho đông lạnh tính đến ngày 30/9, theo dữ liệu Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) công bố hôm 23/10.
Như vậy, lượng tồn kho đánh dấu mức cao nhất trong tháng 9 kể từ năm 1971.
Nguyên nhân là đàn heo tăng vọt tại Mỹ.
Tồn kho heo quí III của Mỹ lên cao nhất kể từ năm 1943. Nguồn: USDA.
Sản lượng thịt heo đã tăng trong suốt những tháng hè cho tới tháng 9, ông Dennis Smith, trưởng phòng kế toán cấp cao tại công ty Archer Financial Servicesc cho biết.
Thịt ba chỉ ghi nhận mức tồn kho tăng đáng kể vì nhu cầu chủ yếu ở trong nước, không như những mảnh cắt như đùi với nhu cầu thu mua từ nước ngoài giúp giảm lượng dự trữ, theo Bloomberg.
Các nhà sản xuất heo đã bắt đầu tăng đàn với dự đoán nhu cầu nhiều hơn đối với nhập khẩu thịt từ Trung Quốc, nơi dịch tả heo châu Phi đã giết chết hàng triệu con heo.
Đà heo Mỹ đã lên tới 77,7 triệu con tính đến ngày 1/9, mức cao kỉ lục trong tháng 9 và cao nhất kể từ năm 1943, theo báo cáo gần nhất của USDA.
Tính từ đầu năm tới nay, điều này hầu như dẫn tới nguồn cung dư thừa. Tuy nhiên, sự dư thừa có thể chỉ diễn ra trong ngắn hạn nếu có bất kì dấu hiệu nào từ đợt mua hàng mới từ Trung Quốc.
Khối lượng xuất khẩu thịt heo Mỹ đã tăng vọt lên mức cao kỉ lục hàng tuần, nhờ hoạt động thu mua từ quốc gia châu Á.
Xuất khẩu thịt heo Mỹ đạt kỉ lục nhờ nhu cầu từ Trung Quốc, Mexico.
Trung Quốc chủ yếu mua thịt heo tảng, sau đó được chế biến nội địa, thay vì từng miếng cắt thịt heo. Và phần thịt ba chỉ sẽ đi kèm với toàn bộ con heo được vận chuyển.
"Lí thuyết là, nếu tiếp tục xuất khẩu thịt heo tảng sang Trung Quốc sẽ dẫn tới tình trạng thiếu thịt ba chỉ", ông Smith nói.