Hàng hóa

Tội phạm Trung Quốc dùng máy bay không người lái phát tán dịch tả heo châu Phi để kiếm lợi

09:56 | 15/12/2019

Chia sẻ

Lợi dụng tình hình dịch tả heo châu Phi (ASF) hoành hành ở đất nước tỉ dân, bọn tội phạm Trung Quốc đã kiếm lợi bằng cách cố tình phát tán dịch bệnh để mua heo bệnh giá rẻ rồi bán lại với giá cao như heo lành.
pig AFP

Đàn heo của Trung Quốc sụt giảm 40% vì dịch tả heo châu Phi (ASF). Ảnh: AFP.

Tờ South China Morning Post (SCMP) dẫn thông tin từ truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết các băng nhóm tội phạm đôi khi chỉ tung tin đồn về dịch ASF, hoặc để xác heo chết bên đường để gây tâm lí hoang mang rằng dịch bệnh đang lan rộng và buộc nông dân bán tháo với giá rẻ.

Tuy nhiên nhiều khi chúng còn dùng cả máy bay không người lái để thả những vật có virus ASF xuống trang trại heo để khiến dịch bệnh lây lan thật. Sau đó chúng sẽ đến ép giá mua heo bệnh rồi giả làm heo lành để bán với giá cao gấp nhiều lần.

Dịch tả heo châu Phi hoành hành đã khiến đàn heo của Trung Quốc sụt giảm 40%, chủ yếu do các biện pháp tiêu hủy hàng loạt để ngăn dịch bệnh tiếp tục lan rộng. Tình trạng thiếu nguồn cung trầm trọng đã khiến cho giá thịt heo tăng gấp hơn hai lần, làm cho nhiều kẻ bất chấp luật pháp, coi thường sức khỏe người dân để kiếm lợi.

Một người quản lí nông trại trao đổi với phóng viên Trung Quốc: "Một trong những trang trại của chúng tôi phát hiện thấy máy bay không người lái thả vật gì đó vào trong trại. Sau đó chúng tôi xét nghiệm và phát hiện thấy vật đó có virus ASF".

Tội phạm Trung Quốc dùng máy bay không người lái phát tán dịch tả heo châu Phi để kiếm lợi - Ảnh 2.

Giá thịt heo tại Trung Quốc được dự báo tiếp tục tăng cao khi Tết Nguyên đán đến gần. Ảnh: Reuters.

Sau khi mua heo bệnh, bọn tội phạm sẽ buôn lậu sang những vùng có giá thịt heo cao hơn bất chấp lệnh cấm vận chuyển heo và thịt heo liên tỉnh mà Trung Quốc đưa ra nhằm ngăn dịch bệnh lây lan.

Biên lợi nhuận có thể lên tới 1.000 nhân dân tệ (hơn 3 triệu đồng) trên mỗi con heo nên thương lái chuẩn bị sẵn vốn để thu mua heo với số lượng lớn. "Anh có bao nhiêu heo, tôi mua tất", một thương lái nói với nông dân.

Tại tỉnh Vân Nam, cơ quan chức năng đã chặn được 10.000 con heo, một số có virus ASF, đang được vận chuyển sang tỉnh khác. Truyền thông Trung Quốc dẫn lời cảnh sát cho biết một băng nhóm buôn lậu đã tuồn 4.000 con heo ra khỏi tỉnh này chỉ trong một ngày.

Thủ đoạn của bọn buôn lậu này là hối lộ các thanh tra thị trường và làm giả giấy chứng nhận cách li để chuyển heo qua địa giới tỉnh. Chính hành động này đã khiến dịch bệnh lây lan tại thành phố Lợi Xuyên, tỉnh Hồ Bắc.

Giá thịt heo tăng từ khoảng 20 nhân dân tệ lên hơn 52 nhân dân tệ một kilogram vào tháng trước đã khiến buôn lậu heo trở thành hoạt động siêu lợi nhuận. Theo dự báo của Nomura, từ nay đến Tết Nguyên đán khi nhu cầu thịt heo lên đỉnh, giá có thể tăng lên tới 65-75 nhân dân tệ/kg (215.000-250.000 đồng/kg).

Song Ngọc