|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Tốc độ giảm giá trị xuất khẩu thủy sản sang Mỹ và Trung Quốc đã chậm lại, có phải tín hiệu của sự phục hồi?

09:17 | 17/07/2023
Chia sẻ
Tốc độ giảm trị giá xuất khẩu sang các thị trường lớn đã chậm lại so với các tháng đầu năm, đặc biệt là thị trường Mỹ và Trung Quốc. Lượng tồn kho thuỷ sản ở các thị trường này đang được giải tỏa và nhu cầu nhập khẩu thủy sản sẽ phục hồi nhẹ trong quý IV.

Theo Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) trong tháng 6, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam đạt 768 triệu USD, giảm 24% so với tháng 6/2022. Tính chung 6 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam đạt 4,1 tỷ USD, giảm 27% so với cùng kỳ năm 2022.

 

Trong tháng 6, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang hầu hết thị trường lớn tiếp tục giảm so với cùng kỳ năm 2022, trừ Anh và Australia. Tuy nhiên, tốc độ giảm trị giá xuất khẩu sang các thị trường lớn đã chậm lại so với các tháng đầu năm, đặc biệt là thị trường Mỹ và Trung Quốc.

Cụ thể tháng 6, Mỹ là thị trường xuất khẩu thủy sản lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch 143 triệu USD, giảm 33,5% so với tháng 6/2022, tốc độ giảm tiếp tục cải thiện so với mức giảm 37% của tháng 5.

Tính chung 6 tháng đầu năm, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang Mỹ đạt 706 triệu USD, giảm 46% so với cùng kỳ năm 2022.  

Tương tự, trong tháng 6, tốc độ giảm trị giá xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc đã về mức một con số, giảm 8% so với cùng kỳ năm 2022, đạt 122 triệu USD.

Tính chung 6 tháng đầu năm, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc đạt 634 triệu USD, giảm 23% so với cùng kỳ năm 2022.

Còn, xuất khẩu thủy sản sang Nhật Bản, thị trường lớn thứ hai của Việt Nam trong tháng 6 ghi nhận giảm 18% so với cùng kỳ năm 2022. Tính chung 6 tháng đầu năm, xuất khẩu thủy sản sang thị trường Nhật Bản đạt 712,5 triệu USD, giảm 11% so với cùng kỳ năm 2022.

Cục Xuất nhập khẩu dự báo trong quý III, nhu cầu tiêu thụ thủy sản tại các thị trường chính như Mỹ, EU, Trung Quốc, Nhật Bản... tiếp tục bị tác động bởi lạm phát cao.

Tuy nhiên, lượng tồn kho thuỷ sản ở các thị trường đang dần được giải tỏa sau thời gian dài các nhà nhập khẩu giảm mua, khiến nhu cầu nhập khẩu thủy sản sẽ dần cải thiện và có khả năng phục hồi nhẹ trong quý IV. Đây sẽ là yếu tố hỗ trợ xuất khẩu thủy sản của Việt Nam trong các tháng cuối năm 2023.

Hoàng Anh

TS. Cấn Văn Lực: Để ngân hàng bán vàng trực tiếp, giá sẽ lập tức giảm nhưng chỉ là biện pháp trước mắt
Theo TS. Cấn Văn Lực, việc bán vàng qua nhóm ngân hàng Big 4 chỉ là biện pháp trước mắt nhằm tăng nguồn cung trên thị trường khiến giá giảm ngay. Nhưng về lâu dài cần đảm bảo thị trường vàng minh bạch và ngăn chặn thao túng giá, xoá bỏ độc quyền có thể xử lý dứt điểm được câu chuyện chênh lệch giá.