Hàng hóa

Toàn cảnh về điện gió tại châu Âu

06:50 | 26/03/2019

Chia sẻ

Theo số liệu thống kê của Hiệp hội Năng lượng gió châu Âu (WindEurope), năng lượng gió đã tạo ra 14% tổng số điện do EU sản xuất trong năm ngoái 2018

Tổng công suất điện gió được lắp đặt ở châu Âu tăng 11,3 GW vào năm 2018, trong đó 8,6 GW được sản xuất trên đất liền và 2,65 GW trên mặt biển.

Sự tăng trưởng liên tục của công suất lắp đặt và việc sử dụng các mô hình máy phát điện gió mạnh hơn góp phần làm tăng tỷ lệ năng lượng gió trong cấu trúc tổng thể của sản xuất điện. Năm ngoái, Đan Mạch (với 41%) đã đạt tỷ lệ điện cao nhất được tạo ra bằng công nghệ gió từ tổng sản lượng năng lượng, tiếp theo là Ireland (28%), Bồ Đào Nha (24%) và Đức (21%).

Toàn cảnh về điện gió tại châu Âu - Ảnh 1.

Một trang trại điện gió trên biển của Pháp

Năm 2018 là một năm kỷ lục về đầu tư và tài trợ cho các công trình điện gió mới. Đối với các dự án trong tương lai với tổng công suất 17,2 GW, quyết định đầu tư cuối cùng (OIR) đã đạt được 13 GW trong số đó là do WPP trên đất và 4,2 GW là trên mặt biển. Con số này cao hơn 45% so với cùng kỳ năm 2017, trong khi số tiền đầu tư cao hơn 20%, một lần nữa cho thấy chi phí giảm, tức là với cùng một khoản tiền đầu tư, bây giờ bạn có thể nhận được nhiều hơn so với năm ngoái.Năm 2018 ở châu Âu, gió chiếm 49% tổng công suất năng lượng tái tạo. Hiện tại, các trang trại gió với tổng công suất 189 GW được đặt tại châu Âu: 171 GW trong số đó là do các trạm phong điện (WPP) trên đất liền sản xuất và 18 GW do các trạm ngoài khơi.

Giám đốc điều hành của WindEurope, Giles Dickson cho biết: hiện tại, 14% tổng sản lượng điện của EU được cung cấp bằng cách sử dụng năng lượng gió, so với 12% vào năm ngoái. Ngày càng có nhiều cá nhân và doanh nghiệp ưa thích năng lượng gió vì họ thấy được lợi ích của việc sử dụng năng lượng sạch và giá cả phải chăng mà nó cung cấp.

Đầu tư vào khả năng trong tương lai trong năm vừa qua khá bền vững, phần lớn là do những nỗ lực của Anh, Tây Ban Nha và Thụy Điển, cũng như việc tiếp tục giới thiệu các cơ sở năng lượng gió ngoài khơi. Nhưng các hướng cho đầu tư mới vẫn chưa được xác định. Có những vấn đề phát sinh mang tính hệ thống với việc cấp giấy phép, đặc biệt liên quan đến Đức và Pháp. Tuy nhiên, các kế hoạch quốc gia về chính sách năng lượng và khí hậu cho đến năm 2030 là một cơ hội thực sự để khắc phục hiện trạng.

Bá Thủy