|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Tòa tuyên ông Đặng Lê Nguyên Vũ sở hữu toàn bộ cổ phần tập đoàn Trung Nguyên

17:57 | 05/12/2019
Chia sẻ
Hội đồng xét xử công nhận thuận tình li hôn giữa ông Vũ và bà Thảo, cơ bản giữ nguyên quyết định của bản án sơ thẩm, theo đó ông Vũ sở hữu số cổ phần ở các công ty và tiếp tục giữ quyền điều hành Tập đoàn Trung Nguyên.

Chiều ngày 5/12, Tòa án Nhân dân cấp cao tại TP HCM tuyên án vụ ly hôn giữa bà Lê Hoàng Diệp Thảo và ông Đặng Lê Nguyên Vũ sau ba ngày xét xử.

Tuy nhiên, bà Lê Hoàng Diệp Thảo đã vắng mặt. Hội đồng xét xử thông báo việc vắng mặt của nguyên đơn không ảnh hưởng đến việc tuyên án vì nguyên đơn đã tham dự xuyên suốt phiên tòa phúc thẩm.

b61bc8b752a8abf6f2b9

Hội đồng xét xử tuyên án vụ tranh chấp ly hôn giữa giữa bà Lê Hoàng Diệp Thảo và ông Đặng Lê Nguyên ngày 5/12. Ảnh: Như Huỳnh.

Toà công nhận ông Vũ và bà Thảo thuận tình li hôn, công nhận sự tự nguyện giữa các bên, giao bà Thảo nuôi 4 con chung, ông Vũ cấp dưỡng mỗi năm 10 tỉ đồng tính từ năm 2013 cho đến khi các con học xong đại học thay vì đến khi trưởng thành theo bản án sơ thẩm.

Đối với tài sản tranh chấp, tòa phúc thẩm cơ bản giữ nguyên quyết định của bản án sơ thẩm, theo đó ông Vũ nắm toàn bộ cổ phần trong các công ty của tập đoàn Trung Nguyên, tương đương 5.365 tỉ đồng, bà Thảo nắm 40% tài sản chung là cổ phần trong các công ty của Tập đoàn Trung Nguyên.

Hội đồng xét xử ghi nhận sự tự nguyện của ông Vũ, không tranh chấp toàn bộ Công ty Trung Nguyên Singapore cho bà Thảo. 

dfc45c60c67f3f21666e

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ sau phiên tòa. Ảnh: Như Huỳnh.

Đồng thời tòa yêu cầu bà Thảo giao lại toàn bộ số cổ phần cho ông Vũ và ông Vũ có trách nhiệm hoàn lại bằng tiền cho bà Thảo.

Về tiền, vàng có giá trị là hơn 1.765 tỉ đồng, Hội đồng xét xử nhận thấy trong trường hợp không có căn cứ chứng minh đang có tranh chấp là tài sản riêng nên coi là chung và tính đến công sức đóng góp của các bên. Tòa giao bà Thảo tiếp tục quản lí, số tiền chênh lệch được trừ vào số cổ phần ông Vũ nhận lại từ bà Thảo.

Về bất động sản, bà Thảo được sỡ hữu, quản lí, quyền sử dụng đất và gắn liền với đất gồm 7 bất động sản trị giá 375 tỉ đồng; ông Vũ được quản lỉ tài sản đất và gắn liền với đất tương đương 6 bất động sản trị giá 350 tỉ đồng.

fec433b5a7aa5ef407bb

Đại diện luật sư bà Thảo nói về lí do vắng mặt tại phiên tòa. Ảnh: Như Huỳnh.

Sau khi tòa phiên án, luật sư phía bà Thảo nói: "Chắc chắn chị Thảo sẽ tiếp tục và không chấp nhận bản án. Tôi cũng tin rằng Viện kiểm sát cũng sẽ kháng nghị theo hướng huỷ bản án vô cùng sai trái này".

Đồng thời luật sư chia sẻ lí do bà Lê Hoàng Diệp Thảo vắng mặt trong phiên tuyên án là "cảm thấy bất an" trước những phán quyết của tòa.

Như Huỳnh

Nguồn cơn khiến chứng khoán lao dốc và chiến lược cơ cấu tài khoản sau phiên VN-Index mất gần 40 điểm
Thị trường chứng khoán giảm sâu phiên 25/9 với hàng trăm mã giảm sàn. Giới phân tích nhận định đà rơi của thị trường đến từ loạt yếu tố như áp lực chốt lời, lo ngại về chính sách lãi suất, áp lực giải chấp ở một số mã.