|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Tổ máy số 2 Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 sẽ phát điện bằng than trước năm mới 2023

09:45 | 25/12/2022
Chia sẻ
Ban Quản lý đã làm việc với Trung tâm Điều độ Hệ thống điện quốc gia (A0) và dự kiến năm 2023, Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 sẽ sản xuất khoảng 4,6 tỷ kWh điện.

Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2. (Ảnh: Huy Hùng/TTXVN)

Tổ máy số 2 của Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 đang hoàn điện các bước cuối cùng để có thể phát điện bằng than trước ngày 31/12 tới đây.

Đây là thông tin được Phó Trưởng Ban Quản lý Dự án Nguyễn Huy Long cho biết tại buổi làm việc với Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) Lê Mạnh Hùng ngày 24/12.

Theo ông Nguyễn Huy Long, hiện các thiết bị, vật tư thay thế chuẩn bị vận hành bằng than đã được vận chuyển về công trường.

Dự kiến, tổ máy số 2 sẽ phát điện bằng than trước ngày 31/12/2022. Các hạng mục còn lại như bãi thải xỉ, khu nhà hành chính, đường nội bộ, cáp quang điện… đang tích cực triển khai theo tiến độ đề ra.

Đối với tổ máy số 1, các thử nghiệm và hiệu chỉnh quan trọng trong yêu cầu chứng chỉ phát điện thương mại như thử nghiệm đặc tính điều chỉnh điện áp (AVR) ở chế độ không tải và các mức tải khác nhau (25%, 50%, 75%, 100%), thí nghiệm vượt tốc cho tuabin (110,5%), làm sạch chất lượng nước trước khi vào tuabin đều hoàn thành; các thông số và chế độ điều khiển cho hệ thống khói gió và các hệ thống phụ trợ, hiệu chỉnh chế độ cháy của lò ở tất cả các mức tải khác nhau với hiệu suất cháy lò đều đạt yêu cầu.

Nhà máy cũng đã hoàn thành hiệu chỉnh các chế độ điều khiển của hệ thống điều khiển chính (MCS), các chế độ điều khiển phối hợp giữa lò hơi và tuabin (CCS), thử nghiệm cắt than hoàn toàn cho tổ máy ở mức 60% tải (360 MW) và đưa hệ thống thổi bụi vào làm việc.

Đặc biệt, tổ máy số 1 đã vượt qua các bài kiểm tra đáp ứng khi có sự cố với các thông số vận hành tốt. Từ ngày 10/12 vừa qua, tổ máy số 1 đã chạy tin cậy với 72 giờ liên tục đầy tải (600MW). Hiện tại tổ máy 1 đang trong giai đoạn vận hành tin cậy trong 15 ngày, dự kiến ngày mai 25/12 sẽ hoàn thành.

Ban Quản lý đã làm việc với Trung tâm Điều độ Hệ thống điện quốc gia (A0) và dự kiến năm 2023, Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 sẽ sản xuất khoảng 4,6 tỷ kWh điện.

Ông Nguyễn Huy Long cũng cho biết đến thời điểm này, Ban quản lý dự án đã hoàn thành bộ máy sản xuất kinh doanh gồm 3 phân xưởng bảo dưỡng sửa chữa, phân xưởng vận hành và phân xưởng nguyên liệu, kiện toàn xây dựng hệ thống các phòng chuyên môn tại nhà máy với tổng số lượng nhân sự gần 400 cán bộ công nhân viên.

Nhà máy cũng đã ký hợp đồng cung cấp than năm 2023 với Tập đoàn Công nghiệp Than Khoáng sản Việt Nam (TKV) để đảm bảo khoảng 1,5 triệu tấn than phục vụ phát điện. Hiện nay, tổ máy số 1 được huy động trung bình khoảng 10 triệu kWh điện/ngày.

Tuy nhiên, tính đến ngày 24/12, dự án còn 7 ngày phải hoàn thành với tiến độ tổng thể đạt 97,69%, chậm 2,27% so với kế hoạch; trong đó, tiến độ chạy thử đạt 68,5%.

Phát biểu chỉ đạo tại giao ban, Tổng giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng đã yêu cầu Ban quản lý và tổng thầu PETROCONs kiểm soát rủi ro để có thể bàn giao hoàn thành nhà máy, kiểm kê lại công tác hồ sơ kiểm tra chất lượng, chuẩn bị kỹ công tác quyết toán, kiểm toán và quản lý tổng mức đầu tư.

Bên cạnh đó, Ban quản lý phải rà soát kỹ công tác chuẩn bị phát điện của tổ máy số 2 từ đảm bảo vật tư thiết bị, nguyên liệu đến xây dựng kế hoạch sản xuất kinh doanh cũng cần cập nhật thông tin khi A0 yêu cầu huy động điện cao, kiểm soát chặt chẽ chi phí đầu vào và giá bán điện.

Theo dự kiến, đến hết năm 2022, Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 cung cấp cho hệ thống điện quốc gia khoảng 400 triệu kWh điện.

Anh Nguyễn

Ngôi sao sàn UPCoM: Thị phần đứng thứ hai ngành chuyển phát, cạnh tranh gay gắt ngày càng bào mỏng biên lợi nhuận
Cạnh tranh gay gắt trong ngành chuyển phát khiến biên lợi nhuận của Viettel Post sa sút ba năm qua. Chứng khoán Bản Việt dự báo biên lợi nhuận của mảng chuyển phát của Viettel Post sẽ tiếp tục giảm dần trong thời gian tới do cạnh tranh về giá trong các dịch vụ giao hàng ngày càng gay gắt, các sáng kiến cải thiện biên lợi nhuận và tối ưu hóa hoạt động thấp hơn dự kiến.