Hàng hóa

Tiêu thụ chậm chạp tiếp tục gây áp lực lên giá dầu thế giới

20:26 | 06/09/2019

Chia sẻ

Tiêu thụ dầu thế giới có thể tăng ít hơn 1 triệu thùng/ngày trong năm nay, theo đánh giá khá tiêu cực nhưng thực tế từ BP.

Tăng trưởng ít hơn 1 triệu thùng/ngày sẽ thể hiện sự gia tăng ít hơn 1% trong tiêu dùng và là mức tăng trưởng chậm nhất kể từ năm 2014 và trước 2012.

Trong cả hai năm ghi nhận tiêu thụ dầu chậm, giá dầu trung bình đạt trên 100 USD/thùng theo giá trị thực tế, theo đó hạn chế sự sử dụng nhiên liệu. Tuy nhiên, từ đầu năm đến nay, giá dầu trung bình ở mức mức 65 USD. Điều này xác nhận nhu cầu hiện tại yếu như thế nào. 

Dự báo của BP còn thấp hơn ước tính hiện tại từ Cơ quan Năng lượng Quốc tế (tăng 1,1 triệu thùng/ngày), OPEC (tăng 1,1 triệu thùng/ngày) và Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (tăng 1 triệu thùng/ngày).

Mặc dù vậy, đánh giá từ BP vẫn phù hợp với sự chậm lại qui mô lớn trong tăng trưởng toàn cầu dưới tác động của cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, đồng thời gia tăng sự bất ổn trong môi trường kinh doanh. 

Kinh tế suy thoái

Tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu vẫn luôn là yếu tố chính thúc đẩy tiêu thụ dầu trong 50 năm qua, với giá đóng vai trò điều tiết quan trong thứ hai, buộc tiêu thụ phải phù hợp với sản xuất trong ngắn hạn. 

GDP thế giới đã tăng 3% trong năm 2018, nhưng được dự báo sẽ chậm lại chỉ còn 2,6% trog năm 2019, theo Ngân hàng Thế giới (WB).

Theo Reuters, tăng trưởng GDP ở 2,6% là mức chậm nhất kể từ 2014 và trước 2012, thời điểm tiêu thụ dầu chỉ tăng 1% ở cả hai năm. 

Tuy nhiên, kể từ khi WB đưa ra dự báo ba tháng trước, hầu hết chỉ số cho thấy tăng trưởng tiếp tục suy yếu. 

Kết quả khả thi nhất hiện tại là tăng trưởng GDP sẽ xuống dưới 2,5%, mức tệ nhất kể từ cuộc suy thoái năm 2008 - 2009, và còn có thể xuống thấphơn nữa. 

Vì vậy, tăng trưởng tiêu thụ có thể giảm dưới 1% và 1 triệu thùng/ngày, trùng với dự báo mới nhất từ BP. 

Xu hướng thấp

Tiêu thụ dầu đã tăng với tốc độ trung bình hàng năm là 1,5% trong suốt hai thập kỉ qua, nhưng năm nay có thể xuống thấp hơn thế. 

Giá giảm sẽ giúp lấy lại phần nào đó của tăng trưởng suy yếu, chủ yếu bằng cách thúc đẩy hiệu suất nhiên liệu, cũng như tăng chi tiêu cho năng lượng tại các quốc gia tiêu thụ. 

Tuy nhiên, cho đến khi nền kinh tế toàn cầu phục hồi động lực, tăng trưởng tiêu thụ dầu có thể duy trì ở mức thấp, khiến giá tiếp tục chịu áp lực. 

Các nhà sản xuất và cung cấp dầu có thể thêm vào danh sách dài ngành công nghiệp bị ảnh hưởng bởi chiến tranh thương mại và môi trường chính sách ngày càng trở nên không thể lường trước, hi vọng vào thời gian ổn định hơn trong tương lai. 

Lyly Cao