|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Tiền gửi của doanh nghiệp vào ngân hàng tăng trở lại trong tháng 9

13:46 | 22/11/2022
Chia sẻ
Tính đến cuối tháng 9, tổng tiền gửi của khách hàng tại các tổ chức tín dụng tăng 106.210 tỷ đồng so với tháng 8, trong đó tiền gửi của các tổ chức kinh tế tăng đến 104.774 tỷ.

Theo số liệu từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN), tính đến cuối tháng 9, tổng tiền gửi của khách hàng tại các tổ chức tín dụng (TCTD) đạt hơn 11,4 triệu tỷ đồng, tăng 106.210 tỷ đồng so với tháng 8. Trước đó, tiền gửi khách hàng của TCTD liên tục sụt giảm trong tháng 7 và tháng 8.

Tiền gửi khách hàng tháng 9 tăng chủ yếu do tiền gửi của các tổ chức kinh tế (TCKT) tăng đến 104.774 tỷ đồng lên hơn 5,78 triệu tỷ đồng tại thời điểm cuối tháng 9. Tiền gửi của dân cư tiếp tục tăng nhẹ 1.436 tỷ đồng so với tháng trước lên gần 5,64 triệu tỷ đồng.

 Nguồn: Phương Nga.

Số liệu tiền gửi tăng trở lại trong bối cảnh nhiều ngân hàng điều chỉnh biểu lãi suất huy động tiền gửi trong thời gian qua như Techcombank, Bac A Bank, BaoVietBank, SCB... Hiện tại, lãi suất tiết kiệm cao nhất được niêm yết trên thị trường đã vượt lên trên 9%/năm.

Cụ thể tại KienlongBank, mức lãi suất cao nhất là 9,6%/năm, áp dụng cho kỳ hạn 13 tháng và 15 tháng khi gửi tiền tiết kiệm theo hình thức trực tuyến. Hay VPBank, lãi suất cao nhất tại ngân hàng là 9,4%/năm áp dụng cho các khoản tiền gửi online tối thiểu 10 tỷ đồng tại các kỳ hạn 18 tháng, 24 thàng và 36 tháng.

Báo cáo cập nhật ngành ngân hàng mới đây của Chứng khoán SSI cho biết trên thị trường 1, chênh lệch giữa số dư huy động vốn và dư nợ đã chuyển sang trạng thái âm kể từ tháng 7 khi tăng trưởng tín dung (11,4% so với đầu năm) vượt xa đáng kể so với tăng trưởng tiền gửi (4,8% so với đầu năm).

Điều này diễn ra ngay cả trong bối cảnh các ngân hàng tăng mạnh lãi suất tiền gửi ở mức 3-4 điểm % so với đầu năm. Hiện tại, mức lãi suất huy động phổ biến của kỳ hạn 6 tháng và 12 tháng lần lượt dao động trong khoảng 8-9% và 10-10,5% tại các ngân hàng thương mại (NHTM) cổ phần.

Tình trạng này có thể được giải thích một phần do vòng quay tiền mặt tại khách hàng doanh nghiệp
giảm đi đáng kể cùng với những thách thức trong việc huy động vốn/vay vốn. 

Phương Nga

Một năm bất động sản mất thanh khoản
Giai đoạn thị trường bất động sản bắt đầu rơi vào trầm lắng cũng là lúc Ngân hàng Nhà nước thực thi chính sách thắt chặt tiền tệ trở lại. Đến nay đã một năm trôi qua, lãi suất bắt đầu hạ nhiệt nhưng bất động sản vẫn chưa "tan băng".