|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Thêm nhiều ngân hàng tăng lãi suất tiền gửi không kỳ hạn lên mức kịch trần 1%/năm

08:00 | 14/11/2022
Chia sẻ
Thêm nhiều ngân hàng thương mại tăng lãi suất tiền gửi không kỳ hạn lên mức 1%/năm như OCB, Sacombank, SCB, NCB, Bac A Bank, Kienlongbank, ACB,...

Ngày 9/11, Sacombank điều chỉnh biểu lãi suất huy động khách hàng cá nhân, trong đó lãi suất áp dụng cho tài khoản thanh toán (tiền gửi không kỳ hạn) có số dư trên 100 triệu đồng là 1%/năm, trên 20 triệu đến 100 triệu đồng là 0,5%/năm và số dư 20 triệu đồng trở xuống là 0,3%/năm.

Tương tự tại OCB, lãi suất tiền gửi thanh toán của ngân hàng cũng được điều chỉnh tăng khá mạnh so với tháng trước. Cụ thể, lãi suất tiền gửi thanh toán cho gói tài khoản OCB - Invest & OCB - Invest Pro đã tăng lên mức kịch trần là 1%/năm, áp dụng từ ngày 8/11. Đối với các loại tài khoản thanh toán còn lại, lãi suất áp dụng là 0,9%/năm. 

 Nguồn: OCB.

Trước đó, VPBank cũng công bố tăng lãi suất tiền gửi không kỳ hạn áp dụng với khách hàng cá nhân lên mức kịch trần 1%/năm. Cụ thể, khách hàng cá nhân có số dư tiền gửi bình quân dưới 100 triệu đồng trên tài khoản thanh toán sẽ hưởng lãi suất không kỳ hạn 0,2%/năm; số dư tiền gửi bình quân từ 100 triệu đến dưới 500 triệu đồng sẽ hưởng lãi suất 0,5%/năm.

Khách hàng cá nhân có số dư tiền gửi bình quân từ 500 triệu đồng trở lên trong tài khoản thanh toán sẽ được hưởng lãi suất không kỳ hạn kịch trần với mức 1%/năm.

Việc tăng kịch trần lãi suất không kỳ hạn được thực hiện sau khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) điều chỉnh tăng các loại lãi suất điều hành nhằm kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô và tiền tệ. Theo đó, riêng đối với tiền gửi không kỳ hạn, NHNN nâng lãi suất tối đa từ mức 0,5%/năm lên 1%/năm, áp dụng từ 25/10/2022.

Nhiều ngân hàng thương mại khác đang niêm yết lãi suất tiền gửi không kỳ hạn ở mức 1%/năm như: Techcombank, SCB, NCB, SeABank, Kienlongbank, ACB, Nam A Bank, Bac A Bank, MSB… 

Nhóm ngân hàng áp dụng lãi suất tiền gửi dưới 1%/năm có thể kể đến PVComBank (0,7%/năm), TPBank (0,5%/năm),... Trong khi đó, bốn ngân hàng quốc doanh Vietcombank, VietinBank, Agribank và BIDV vẫn áp dụng lãi suất không kỳ hạn ở mức 0,1 - 0,2%/năm. 

Tập trung huy động tiền gửi không kỳ hạn (CASA) đang là xu hướng chung của ngành ngân hàng trong những năm gần đây. Đây là nguồn tiền có chi phí vốn gần như bằng 0, giúp các nhà băng gia tăng hiệu quả cho vay, tối ưu lợi nhuận.

Phương Nga