|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Tiền chảy như lũ vào đủ mọi thị trường, Trung Quốc chật vật kìm nén bong bóng

10:16 | 27/05/2021
Chia sẻ
Cuộc chiến của Trung Quốc nhằm duy trì trật tự trong thị trường tài chính ngày càng trở nên khó khăn khi dòng tiền ồ ạt đổ vào mọi lĩnh vực, từ hàng hóa cho đến nhà ở và chứng khoán.
Tiền đổ vào hệ thống tài chính như lũ, Trung Quốc chật vật kìm nén bong bóng  - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: Shutterstock).

Chỉ trong tháng 5, chính phủ Trung Quốc đã đưa ra hàng loạt động thái: cam kết dẹp nạn đầu cơ kim loại, hồi sinh ý tưởng về thuế tài sản, chỉ đạo ngân hàng nâng lãi suất vay thế chấp mua nhà tại một số thành phố, cấm đào bitcoin và ngó lơ những lời kêu gọi thả nổi hoàn toàn đồng nhân dân tệ của ngân hàng trung ương. 

Giới chức Trung Quốc đang dồn hết sự tập trung vào rủi ro giá tài sản tăng quá nóng, đồng thời duy trì chính sách tiền tệ mở rộng để hỗ trợ phục hồi kinh tế.

Các động thái can thiệp cụ thể hắm cụ thể của chính phủ nhiều khả năng sẽ đè nặng lên một số lĩnh vực trong thị trường tài chính Trung Quốc. Mục tiêu của Bắc Kinh là ngăn chặn biến động trước ngày kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc hôm 1/7.

Ông Alex Wolf, trưởng bộ phận chiến lược đầu tư châu Á của JPMorgan Private Bank cho biết: "Xu hướng chính sách hiện nay là tập trung vào đảm bảo ổn định tài chính. Bắc Kinh sẽ muốn giải quyết rủi ro bong bóng ngay từ đầu, theo cách có mục tiêu, sử dụng lời lẽ mạnh mẽ và điều chỉnh nhỏ đối với chính sách. Những hành động này có vẻ là đủ, ít nhất là cho đến bây giờ".

Tiền đổ vào hệ thống tài chính như lũ, Trung Quốc chật vật kìm nén bong bóng  - Ảnh 2.

Nhiều nước đang đối mặt với áp lực lạm phát trong bối cảnh kinh tế phục hồi thúc đẩy nhu cầu hàng hóa. Ngân hàng trung ương Mỹ và châu Âu đã truyền đạt rõ ràng họ coi chỉ số giá tiêu dùng tăng chỉ là hiện tượng tạm thời, và lãi suất cực kỳ thấp sẽ được giữ nguyên trong tương lai gần.

Thị trường trái phiếu Trung Quốc hiện không có tín hiệu cho thấy chi phí đi vay sẽ tăng trong tương lai gần. Lợi suất trái phiếu chính phủ Trung Quốc kỳ hạn 10 năm đã rơi xuống gần mức đáy trong 9 tháng. 

Tuy nhiên mức lợi suất 3,1% vẫn được coi là hấp dẫn đối với nhà đầu tư quốc tế. Dòng vốn từ nước ngoài đổ vào nhập với lượng tiền khổng lồ trong nội địa bị kìm kẹp bởi các quy định kiểm soát vốn. Tiền nóng đang đẩy giá tài sản lên cao hơn nữa.

Bắc Kinh đang đạt được một số thành công đối với cách tiếp cận mục tiêu: giá hợp đồng tương lai hàng hóa đã giảm từ mức kỷ lục trong những tuần gần đây, tiền kỹ thuật số lao dốc. Bitcoin mất khoảng 30% giá trị trong tháng này.

Tuy nhiên, Trung Quốc ra tay kiểm soát một số bộ phận trong thị trường tài chính thì giá các tài sản khác lại tăng.

Chỉ số chứng khoán CSI 300 tăng hơn 3% vào ngày 25/5, nhờ dòng vốn kỷ lục từ Hong Kong và lượng mua lớn chưa từng có từ quỹ ETF lớn thứ hai của Trung Quốc. Điều này làm tăng thêm sức hấp dẫn của đồng nhân dân tệ, vốn đang có tỷ giá quy đổi sang đồng USD ở mức cao nhất trong gần ba năm trở lại đây.

Nằm trong kế hoạch?

Theo Bloomberg, tất cả những diễn biến trên có thể đều nằm trong kế hoạch lớn của giới lãnh đạo Trung Quốc. Thị trường chứng khoán lên cao có thể lấy bớt sức nóng từ thị trường hàng hóa. Đồng nhân dân tệ tăng giá có thể giúp giảm chi phí nhập khẩu nguyên liệu thô, xoa dịu áp lực lạm phát và cho phép ngân hàng trung ương duy trì chính sách hỗ trợ.

Thị trường tài chính "mạnh mẽ" cũng sẽ phản ánh tốt về giới lãnh đạo nói chung và cá nhân Chủ tịch Tập Cận Bình nói riêng.

Rủi ro đối với các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc là khả năng giá tăng, được duy trì và thúc đẩy bởi những lực lượng nằm ngoài tầm kiểm soát của Bắc Kinh. Điều này có thể buộc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) có các động thái quyết liệt hơn, ví dụ như rút bớt thanh khoản hoặc tăng lãi suất.

PBoC đã cam kết sẽ từ từ giảm kích thích hỗ trợ thời đại dịch. PBoC vẫn cung cấp thanh khoản tối thiểu cho các ngân hàng ngay cả khi các khoản nợ vỡ nợ tăng lên.

Ông Wolf, trưởng bộ phận chiến lược đầu tư châu Á của JPMorgan Private Bank giải thích: "Với một nước có tài khoản vốn đóng chặt như Trung Quốc và đồng thời nới lỏng chính sách tiền tệ thông qua kênh tín dụng, tiền sẽ vẫn ở lại trong nước"

"Tiền cần có điểm đến. Điểm đến này có thể là nhà ở, có thể là chứng khoán – nó di chuyển khắp hệ thống tài chính. Đây là một trong những hạn chế lớn nhất đối với chính sách và là lý do vì sao Trung Quốc nhanh chóng ngừng kích thích trong năm nay".

Giang