|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Quan chức Fed khẳng định 'vẫn còn quá sớm' để thắt chặt chính sách tiền tệ

08:59 | 26/05/2021
Chia sẻ
Bà Mary Daly, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) chi nhánh San Francisco nói rằng bà lạc quan về nền kinh tế Mỹ nhưng chưa sẵn sàng thay đổi chính sách. Bà cho rằng tình trạng lạm phát hiện nay chỉ mang tính tạm thời.
Quan chức Fed khẳng định 'vẫn còn quá sớm' để thắt chặt chính sách tiền tệ - Ảnh 1.

Bà Mary Daly, Chủ tịch Fed chi nhánh San Francisco. (Ảnh: Chi nhánh San Francisco của Fed).

Bà Mary Daly, Chủ tịch Fed chi nhánh San Francisco, lạc quan trước các tiến triển của nền kinh tế, nhưng cho rằng giờ chưa phải lúc để thay đổi chính sách.

Trả lời phỏng vấn của CNBC ngày 25/5, bà cho biết vẫn chưa thấy những tiến bộ đủ để thay đổi chính sách. "Chúng tôi vẫn đang tìm kiếm những tiến bộ đáng kể hơn nữa".

"Những gì chúng tôi đã chứng kiến là một số điểm sáng, một vài tin tức rất khích lệ. Chúng mang lại cho tôi hy vọng và tôi cũng lạc quan cho tương lai. Nhưng vẫn còn quá sớm để nói rằng công việc của chúng tôi đã hoàn thành", bà nói.

Các quan chức Fed sử dụng "những tiến bộ đáng kể hơn nữa" làm cột mốc để bắt đầu giảm tốc việc mua tài sản tài chính hàng tháng và cuối cùng là tăng lãi suất.

Tuần trước, một vài quan chức Fed cho biết họ tin rằng ngân hàng trung ương sẽ sớm thảo luận về việc giảm tốc chương trình mua trái phiếu. Trong thời gian qua, mỗi tháng Fed mua ít nhất 120 tỷ USD trái phiếu. 

Biên bản từ cuộc họp của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) tháng trước cũng phản ánh tâm lý rằng các cuộc thảo luận về việc cắt giảm hỗ trợ cho thị trường có thể diễn ra trong vài tháng tới.

Nhưng theo bà Daly, công chúng không nên diễn giải những động thái trên là dấu hiệu Fed đã sẵn sàng thắt chặt chính sách.

"Mọi người đang nói về Fed bàn bạc việc cắt giảm chương trình nới lỏng định lượng, và đó là những gì các bạn muốn chúng tôi phải làm. Các bạn muốn Fed hành động theo tầm nhìn lâu dài. Nhưng tôi muốn mọi người hiểu rằng có cái nhìn lâu dài không có nghĩa là phải làm điều gì mới. Hiện tại, chính sách đang hoạt động rất tốt. Chính sách đang hỗ trợ người dân Mỹ".

Nỗi lo lạm phát đã thúc đẩy những lời bàn tán về việc Fed rút lại một phần chính sách tiền tệ dễ dàng. Chỉ số giá tiêu dùng tháng 4 của Mỹ tăng tới 4,2% so với một năm trước trong khi giá cả nhiều loại mặt hàng như xe cũ cho tới máy bay cũng đang tăng mạnh.  

Bà Daly tin tưởng rằng hiện tượng lạm phát lên cao chỉ mang tính "nhất thời".

Cùng với hầu hết đồng nghiệp tại Fed, bà Daly nhìn nhận áp lực giá hiện nay là kết quả của việc tắc nghẽn nguồn cung tạm thời và sẽ dịu bớt khi nhu cầu trở lại bình thường. Lạm phát tháng 4 còn có vẻ cao bất thường là do so sánh với dữ liệu một năm trước khi mà nền kinh tế bị đóng băng vì đại dịch.

Bà Daly cũng nhận thấy "động lực đáng kể" trong nền kinh tế nhưng với 8 triệu người Mỹ thất nghiệp và đại dịch vẫn tiếp tục là mối đe dọa, bây giờ không phải là thời điểm để Fed rút lui.

"Quan trọng là, một phần của sự bùng nổ kinh tế mà chúng ta đang chứng kiến được hỗ trợ bởi những biện pháp thích ứng mà Fed đã thực hiện để đảm bảo rằng mọi người dân có thể phục hồi từ COVID-19 và trở lại thị trường lao động. Tôi tin rằng đây là tin tốt nhưng hiện vẫn còn quá sớm để tuyên bố chiến thắng", bà Daly nói.

Giang