|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

CNBC: Việt Nam và các nước châu Á đóng cửa khu công nghiệp có thể khiến lạm phát ở Mỹ tăng nhanh

10:47 | 22/05/2021
Chia sẻ
Chuyên gia của CNBC cho rằng bất kỳ trục trặc nào xảy ra trong chuỗi cung ứng toàn cầu, chẳng hạn như việc đóng cửa các nhà máy quan trọng trên khắp châu Á có thể dẫn đến lạm phát tăng mạnh

Theo CNBC, làn sóng dịch bệnh COVID-19 mới bùng phát tại các trung tâm sản xuất lớn ở châu Á có thể ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng toàn cầu và có thể khiến lạm phát tăng nhanh hơn ở Mỹ.

Cụ thể, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc) và Việt Nam đang là những nền kinh tế châu Á phải đối mặt với đợt bùng phát dịch COVID-19 mới trong vài tuần vừa qua. Đây là những nơi sản xuất các sản phẩm, linh kiện và vận chuyển đến toàn cầu, kể cả những nơi xa xôi như Mỹ.

CNBC: Việt Nam tạm đóng cửa các khu công nghiệp có thể khiến lạm phát ở Mỹ tăng nhanh - Ảnh 1.

Ông Richard Martin, Giám đốc điều hành IMA châu Á. (Ảnh: CNBC).

Richard Martin, giám đốc điều hành của IMA Châu Á cho biết sự gia tăng số ca nhiễm mới diễn ra khi nhu cầu hàng hóa từ Mỹ và Trung Quốc tăng - hai nền kinh tế hàng đầu thế giới - đã khiến giá cả hàng hóa tại các nhà máy khu vực Đông Á tăng vọt

Martin nói trong chương trình Street Signs Asia của CNBC rằng bất kỳ trục trặc nào xảy ra trong chuỗi cung ứng toàn cầu, chẳng hạn như việc đóng cửa các nhà máy quan trọng trên khắp châu Á có thể dẫn đến lạm phát tăng mạnh. 

"Điều này khiến chỉ số giá tiêu dùng ở Mỹ chịu tác động nhanh hơn so với chỉ số giá tiêu dùng ở Trung Quốc.", ông nói thêm.

CNBC cũng nhắc đến việc 4 khu công nghiệp ở Bắc Giang của Việt Nam đã phải tạm đóng vửa để phòng dich COVID-19. Trong số 4 khu công nghiệp đó có các cơ sở sản xuất của Foxconn Đài Loan - nhà máy lớn chuyên lắp ráp các sản phẩm của Apple.

"Fed có thể tăng lãi suất sớm hơn"

Lạm phát đang là tâm điểm chú ý của các nhà đầu tư, họ lo ngại chỉ số giá tiêu dùng tăng nhanh hơn sẽ khiến Cục Dự trữ liên bang Mỹ Fed tăng lãi suất sớm hơn dự kiến. Chỉ số giá tiêu dùng của Mỹ đã tăng 4,2% trong tháng 4 so với một năm trước - mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 9/2008.

Trước đây, Fed đã nói rằng bất kỳ sự tăng vọt nào về lạm phát sẽ chỉ là tạm thời so với nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi đại dịch vào năm ngoái. Ngân hàng trung ương cũng cho biết họ sẽ giữ chính sách tiền tệ nới lỏng.

Tuy nhiên, ông Richard Martin nhận định rằng Fed có thể buộc phải tăng lãi suất sớm hơn dự kiến. "Tôi cho rằng vào cuối năm nay, Fed thực sự sẽ phải nâng lãi suất, sớm hơn nhiều so với dự kiến của Fed là từ môt đến hai năm nữa.", ông nói.

Ông Martin cũng cho biết kế hoạch chi tiêu lớn cho cơ sở hạ tầng của Tổng thống Joe Biden, nếu được Quốc hội thông qua, sẽ làm tăng nhu cầu trong lĩnh vực sản xuất và đẩy giá lên "rất, rất nhanh".

Ông Biden đã gặp các thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ và Cộng hòa để vận động sự ủng hộ cho gói thầu "khổng lồ" của mình, bao gồm xây dựng lại cơ sở hạ tầng của Mỹ như đường xá, băng thông rộng và các tiện ích, cũng như đầu tư vào đào tạo việc làm, nghiên cứu và phát triển.

Như Ngọc