|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Mỏ đào bitcoin lớn nhất Trung Quốc đề xuất phạt nặng hoạt động khai thác tiền mã hóa

17:56 | 26/05/2021
Chia sẻ
Khu tự trị Nội Mông, mỏ đào 8% bitcoin toàn cầu tại Trung Quốc muốn đặt ra hình phạt nặng nề cho những cá nhân và doanh nghiệp liên quan tới hoạt động đào bitcoin.
Mỏ đào bitcoin lớn nhất Trung Quốc đề xuất phạt nặng hoạt động khai thác tiền mã hóa - Ảnh 1.

Một nhà máy đào bitcoin ở Trung Quốc. (Ảnh: Getty Images).

Khu tự trị Nội Mông của Trung Quốc đang đề xuất hình phạt nghiêm khắc cho những doanh nghiệp và cá nhân tham gia quá trình khai thác tiền mã hóa. 

Động thái này diễn ra sau khi tuần trước, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc tuyên bố rằng nước này cần "trấn áp hoạt động khai thác và giao dịch bitcoin" nhằm ngăn chặn "sự lan truyền các rủi ro cá nhân sang cho xã hội".

Bình luận trên được cho là thể hiện Bắc Kinh có ý định tiếp tục cuộc trấn áp với giao dịch bitcoin và các hoạt động liên quan đến tiền mã hóa nói chung bắt đầu từ năm 2017.

Đề xuất mới nhất của Nội Mông nhắm vào các đối tượng như công ty viễn thông và internet tham gia vào khai thác tiền ảo. Ủy ban Cải cách và Phát triển Nội Mông cho biết các công ty này có thể bị thu hồi giấy phép kinh doanh nếu bị phát hiện có liên quan đến hoạt động đào bitcoin.

Doanh nghiệp điện toán đám mây hoặc trung tâm dữ liệu có thể bị tước mất các chính sách ưu đãi đang được hưởng. Ngoài ra còn có những hình phạt khắc nghiệt đối với cá nhân liên quan đến rửa tiền hoặc gây quỹ thông qua tiền kỹ thuật số.

Nội Mông bắt đầu có lập trường cứng rắn với hoạt động khai thác bitcoin kể từ tháng 3. Vào thời điểm này, Nội Mông thông báo kế hoạch cấm các dự án khai thác tiền điện tử mới và đóng cửa các cơ sở hiện tại nhằm cắt giảm lượng điện năng tiêu thụ. Sau khi không đạt được các mục tiêu năng lượng mà Bắc Kinh đặt ra năm 2019, Nội Mông đã đặt ra kế hoạch giảm tiêu thụ điện năng.

Để tạo ra bitcoin, thợ đào sử dụng máy tính chuyên dụng để giải những thuật toán phức tạp nhằm cho phép giao dịch bitcoin được diễn ra. Đổi lại, họ được thưởng bằng bitcoin.

Nhưng những máy tính này tiêu tốn rất nhiều năng lượng. Mỗi năm hoạt động khai thác bitcoin tiêu tốn khoảng 112,6 TWh (terawatt giờ), nhiều hơn cả một quốc gia như Philippines và Chile, theo dự án Chỉ số Tiêu thụ Điện Bitcoin Cambridge.

Trung Quốc là nơi chiếm tới 65% tổng hoạt động khai thác bitcoin toàn cầu. Do có năng lượng rẻ, Nội Mông chiếm khoảng 8% hoạt động đào bitcoin trên thế giới, tỷ trọng lớn hơn cả Mỹ.

Theo CNBC, thái độ cứng rắn của Trung Quốc với tiền mã hóa không phải điều mới mẻ. Trung Quốc đóng cửa các sàn giao dịch tiền điện tử địa phương và cấm các vụ phát hành tiền ảo lần đầu (ICO) vào năm 2017. Nhưng nhà đầu tư vẫn tiếp tục hoạt động ở Trung Quốc nội địa dù các sàn giao dịch phải chuyển sang nước ngoài.

Nội Mông từng rất đón chào thợ đào bitcoin nhưng thay đổi thái độ khi Trung Quốc theo đuổi các chính sách thân thiện với môi trường. Năm ngoái, Chủ tịch Tập Cận Bình tuyên bố Trung Quốc đang nhắm đến mục tiêu đạt trung hòa carbon trước năm 2060.

Một bài nghiên cứu đăng trên tạp chí Nature Communications vào tháng 4 đã viết rằng hoạt động đào bitcoin có thể "gây hại cho nỗ lực giảm phát khí thải" của Trung Quốc.

Vấn đề tiêu thụ điện năng của bitcoin trở thành tâm điểm hồi giữa tháng 5 khi tỷ phú Elon Musk tuyên bố Tesla sẽ ngừng chấp nhận thanh toán bằng bitcoin, viện dẫn lo ngại tới môi trường. Đầu tuần này, Elon Musk thông báo trên Twitter rằng ông đã họp với các công ty đào tiền ảo lớn ở Bắc Mỹ nhằm thảo luận về "tính minh bạch trong việc sử dụng năng lượng".

Giang

[LIVE] ĐHĐCĐ Khang Điền: Mở bán khu thấp tầng dự án liên doanh với Keppel Land từ cuối năm 2024, kinh doanh giai đoạn 1 KCN Lê Minh Xuân vào năm 2025
Theo kế hoạch năm nay, Khang Điền sẽ mở bán các sản phẩm nhà phố, biệt thự ở TP Thủ Đức và chuẩn bị đưa vào kinh doanh khu công nghiệp khi điều kiện thuận lợi.