Kinh doanh

Tỉ phú lắp ráp iPhone: 'Tôi không phải loại người có thể làm phó'

14:30 | 17/05/2019

Chia sẻ

Ông chủ tập đoàn Foxconn tuyên bố ông sẽ phấn đấu để trở thành nhà lãnh đạo cao nhất của đảo Đài Loan và không chấp nhận vị trí số hai.

Terry Gou, chủ tịch tập đoàn Foxconn, sẽ cạnh tranh với ít nhất 3 ứng cử viên nặng ký của Quốc dân đảng trong các cuộc bầu cử sơ bộ để chọn ứng viên tham gia cuộc tổng tuyển cử sắp tới ở Đài Loan vào tháng 1 năm sau. Trong một cuộc trả lời phỏng vấn South China Morning Post hôm 13/5, "tỉ phú lắp ráp iPhone" khẳng định nếu thất bại trong bầu cử sơ bộ, ông sẽ không liên danh với ứng cử viên giành thắng lợi. Việc liên danh đó đồng nghĩa với khả năng ông trở thành cấp phó của nhà lãnh đạo tương lai nếu họ đắc cử.

"Tôi không phải loại người có thể làm phó, và tôi không phù hợp với vai trò một người hỗ trợ, vì tôi đã đảm nhiệm vai trò ra quyết định quá lâu", Gou phát biểu trong cuộc họp báo sau khi ông gặp Chủ tịch Quốc dân đảng Wu Den-yih hôm 13/5 để trao đổi quan điểm về quy định của đảng trong cuộc bầu cử sơ bộ sắp tới.

Mặc dù không liên danh, Gou tiết lộ ông sẽ tìm cách khác để giúp ứng viên của Quốc dân đảng giành chiến thắng.

Tỉ phú lắp ráp iPhone: Tôi không phải loại người có thể làm phó - Ảnh 1.

Tỉ phú lắp ráp iPhone khẳng định thành công trong kinh doanh là yếu tố thuận lợi để ông lãnh đạo Đài Loan. Ảnh: EPA

Tháng trước, Gou tuyên bố ông sẽ tham gia tổng tuyển cử với tư cách ứng cử viên. Ông nói nữ thần biển Matsu đã khuyến khích ông tranh cử.

Cũng trong cuộc họp báo hôm 13/5, Gou khẳng định thành công trong kinh doanh cùng sự am hiểu các vấn đề kinh tế và công nghệ cao khiến ông trở thành ứng cử viên chất lượng nhất để làm nhà lãnh đạo.

"Đài Loan đang đối mặt với tình thế bế tắc về kinh tế và cần một nhà lãnh đạo có khả năng xử lý tác động của cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung.

Sở hữu khối tài sản trị giá hơn 7 tỉ USD, ông Gou là người giàu nhất Đài Loan. Song tỉ phú lắp ráp iPhone khẳng định ông muốn trở thành nhà lãnh đạo hòn đảo không phải vì quyền lực hay vật chất, mà vì ông quan tâm tới tương lai của thanh niên trên đảo.

Gou kể rằng năm ngoái ông đã nói chuyện với Michael Bloomberg - Thị trưởng thành phố New York, người giàu thứ 6 ở Mỹ và thứ 9 thế giới - về lý do Bloomberg muốn tranh cử tổng thống Mỹ và những thành tựu mà ông đã đạt được.

"Bloomberg tâm sự rằng ông làm thị trưởng không phải vì bản thân, mà vì sứ mệnh cải thiện cuộc sống, nền kinh tế và hoạt động quản lý thành phố cho người dân New York", Gou nói.

Nhạc Dương