Kinh doanh

Nỗ lực hàn gắn bất đồng Mỹ - Trung của 'tỉ phú lắp ráp iPhone'

08:31 | 07/05/2019

Chia sẻ

Chủ tịch tập đoàn Foxxcon muốn trở thành cầu nối để hòa giải những mâu thuẫn giữa Mỹ và Trung Quốc, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Ông Terry Gou, Chủ tịch tập đoàn Foxxcon ở Đài Loan, đã hội kiến Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tuần trước để thảo luận về kế hoạch đầu tư để xây dựng nhà máy ở bang Wisconsin. 

Foxxcon cam kết tạo ra 13.000 việc làm và xây dựng khu phức hợp sản xuất trị giá 10 tỉ USD ở bang Wisconsin. Khoản đầu tư này, theo Gou, sẽ giúp Mỹ thay đổi cơ cấu chuỗi cung ứng công nghệ để có thể tự chủ hơn.

"Tôi nói với ngài tổng thống rằng tôi ở đây để kiến tạo hòa bình", Reuters dẫn lời vị doanh nhân mang biệt danh "tỉ phú lắp ráp iPhone" phát biểu trước báo giới ở thành phố Đài Bắc.

Gou cũng nói với Tổng thống Trump rằng ông muốn hàn gắn những bất động giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới để cải thiện quan hệ thương mại.

Nỗ lực hàn gắn bất đồng Mỹ - Trung của tỉ phú lắp ráp iPhone - Ảnh 1.

Tỉ phú Terry Gou muốn kiến tạo hòa bình cho Mỹ, Trung Quốc và Đài Loan. Ảnh: CNN

"Nền hòa bình ấy sẽ tác động tới Mỹ, Trung Quốc và Đài Loan, chứ không chỉ giữa Đài Loan và Trung Quốc", Gou nhấn mạnh.

Tiến trình đàm phán để chấm dứt chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang tới hồi kết. Nhưng hôm 5/5, ông Trump đột nhiên tuyên bố Mỹ sẽ tăng thuế quan đối với 200 tỉ USD hàng hóa từ Trung Quốc trong tuần này, và sẽ tiếp tục áp thuế với hàng trăm tỉ USD hàng hóa Trung Quốc trong tương lai.

Gou cũng tiết lộ ông muốn đối thoại với giới chức Trung Quốc với tư cách ứng cử viên trong cuộc bầu cử sắp tới trên đảo Đài Loan để thúc đẩy phát triển kinh tế cho cả hai bên.

"Chiến tranh thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ có thể kết thúc trong tương lai gần, song sự căng thẳng lớn hơn giữa họ sẽ còn tiếp tục tồn tại lâu hơn", ông chủ Foxxcon nhận định.

Chẳng hạn, Mỹ đang ép các nước đồng minh hạn chế hoạt động của Huawei, tập đoàn thiết bị viễn thông của Trung Quốc, do lo ngại những sản phẩm của họ có thể trở thành công cụ gián điệp cho Bắc Kinh. Huawei khẳng định đó là cáo buộc vô căn cứ.

Sau khi tuyên bố trở thành ứng viên trong cuộc tổng tuyển cử trên đảo Đài Loan vào năm 2020, tỉ phú Gou tiết lộ ông sẽ từ chức Chủ tịch Foxxcon để nhường chỗ cho một người trẻ hơn. Một cuộc họp của hội đồng quản trị tập đoàn sẽ diễn ra vào ngày 10/5, theo lời của Gou. Nhưng ông không công bố thông tin chi tiết về kế hoạch tìm người kế nhiệm.

Nhạc Dương