|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Tỉ phú giàu thứ 11 thế giới David Koch qua đời ở tuổi 79

22:43 | 23/08/2019
Chia sẻ
David Koch được biết đến là tỉ phú, nhà công nghiệp, nhà từ thiện, nhà hoạt động chính trị và từng có thời làm ứng cử viên Phó Tổng thống. Ông mới qua đời hôm nay 23/8, hưởng thọ 79 tuổi.
koch

Tỉ phú David Koch qua đời ở tuổi 79. Ảnh: Getty Image, CNBC.

Theo xếp hạng của tạp chí Forbes, David Koch là người giàu thứ 11 thế giới với giá trị tài sản ròng hiện nay là 42 tỉ USD.

David Koch và người anh trai 83 tuổi Charles Koch được biết đến với vai trò người lãnh đạo Koch Industries – một trong những công ty tư nhân đa ngành lớn nhất nước Mỹ. Các lĩnh vực đầu tư của Koch Industries bao gồm hoạt động sản xuất, tinh chế và phân phối hóa chất, sợi và khoáng sản.

Cha của hai anh em là Fred Koch đã lập ra công ty này vào năm 1940, cùng với năm ra đời của David Koch. Anh em nhà Koch tài trợ một trong những mạng lưới chính trị có tầm ảnh hưởng nhất thời kì hiện đại. 

Đế chế chính trị hùng mạnh này bao gồm nhiều tổ chức phi lợi nhuận mang tư tưởng bảo thủ và tự do như Americans for Prosperity (Người Mỹ vì sự Thịnh vượng), Freedom Partners (Đối tác Tự do) và Concerned Veterans for America (Cựu Chiến binh quan tâm tới nước Mỹ).

David Koch nghỉ hưu vào tháng 6/2018 trong vai trò Phó Chủ tịch điều hành Koch Industries và chấm dứt quan hệ với các tổ chức khác liên quan đến nhà Koch vì các lí do sức khỏe. Gần hai thập kỉ trước, ông đã được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

Năm 1980, David Koch được chọn làm ứng cử viên của Đảng Tự do cho vị trí Phó Tổng thống. Bạn tranh cử với ông khi đó là Ed Clark và khẩu hiệu của chiến dịch tranh cử là phá bỏ hệ thống An sinh Xã hội, Hội đồng Cục Dự trữ liên bang Mỹ, các loại thuế doanh nghiệp và thậm chí là bỏ cả các qui định về tiền lưong tối thiểu.

Ông chỉ nhận được 1% số phiếu bầu trong năm mà ứng cử viên Ronald Regan đánh bại đương kim Tổng thống Jimmy Carter. Tuy nhiên đó là số phiếu lớn nhất mà một ứng viên Đảng Tự do từng đạt được trong lịch sử.

Song Ngọc

Doanh nghiệp phải giải trình khi giá cổ phiếu tăng trần, giảm sàn 5 phiên liên tiếp

Doanh nghiệp phải giải trình khi giá cổ phiếu tăng trần, giảm sàn 5 phiên liên tiếp
Sở GDCK Hà Nội đã có công văn gửi các doanh nghiệp yêu cầu các doanh nghiệp trong thời hạn 24 giờ kể từ khi giá cổ phiếu tăng trần hoặc giảm sàn từ 5 phiên liên tiếp trở lên phải báo cáo, công bố thông tin liên quan đến công ty có ảnh hưởng đến biến động giá cổ phiếu.