|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Tỉ phú Bloomberg chi 100 triệu USD cho chiến dịch quảng cáo 'đấu' ông Trump

06:45 | 16/11/2019
Chia sẻ
Mặc dù chưa chính thức công bố quyết định tranh cử tổng thống, nhưng ngày 15-11, tỉ phú Michael Bloomberg đã phát động chiến dịch quảng cáo online 100 triệu USD để ‘đấu’ ông Trump.
Tỉ phú Bloomberg chi 100 triệu USD cho chiến dịch quảng cáo đấu ông Trump - Ảnh 1.

Ông Michael Bloomberg - Ảnh: AFP

"Đây là thời khắc mọi người đều phải cùng góp sức. Chúng tôi sẽ trực tiếp cạnh tranh với ông Trump", hãng tin AFP dẫn lại nội dung đăng trên Twitter của cựu thị trưởng New York, cùng với đó là đường link dẫn tới bài viết đăng trên báo New York Times về kế hoạch này.

Những quảng cáo trên nền tảng số này sẽ không tập trung tôn vinh bản thân ông Bloomberg mà nhằm phục vụ cho chiến dịch "làm khó" cho đường đua vào Nhà Trắng năm 2020 của đương kim tổng thống Mỹ.

Các quảng cáo trong chiến dịch 100 triệu USD của tỉ phú Bloomberg sẽ tập trung vào các bang mà kết quả bầu cử sẽ có ảnh hưởng quan trọng tới kết quả chung cuộc của cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020, bao gồm Arizona, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin.

Tỉ phú 77 tuổi Bloomberg đang triển khai từng bước trong cuộc đua tranh vào Nhà Trắng mặc dù chưa hề khẳng định ông đã quyết định việc này hay chưa. Điều này, theo giới quan sát cho thấy ông nghi ngại khả năng các ứng cử viên hiện có của đảng Dân chủ không thể đánh bại ông Trump.

Ngày 12-11, tỉ phú này đã tự mình đi nộp hồ sơ đăng ký tranh cử tổng thống tại Arkansas, bốn ngày sau khi cũng đã làm việc tương tự tại Alabama.

Ông Bloomberg hiện là tỉ phú giàu thứ 15 thế giới theo danh sách của tạp chí Forbes với tài sản cá nhân hơn 50 tỉ USD. Ông cũng từng bỏ ra 100 triệu USD ủng hộ các ứng cử viên đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ của Mỹ tháng 11-2018.

Sự ứng cử của ông chắc chắn sẽ làm biến động đường đua vào Nhà Trắng của phe Dân chủ. Hiện đảng Dân chủ đã có 18 ứng viên tham gia cuộc đua này. Tuy nhiên việc một tỉ phú người da trắng ở New York (giống với trường hợp ông Trump) tranh cử tổng thống cũng đã gây ra nhiều dư luận tranh cãi.

Một số người cho rằng với hình ảnh của một người "tự tay làm nên" và tinh thần ủng hộ cuộc chiến chống tình trạng nóng lên toàn cầu, ông Bloomberg thực sự là đối thủ xứng tầm và là thách thức khó nhất với ông Trump.

Hiện tại nguyên phó tổng thống Joe Biden vẫn đang là ứng cử viên dẫn đầu tỉ lệ ủng hộ của đảng Dân chủ trong các kết quả thăm dò. Chỉ còn ba tháng nữa là tới phiên bầu cử sơ bộ đầu tiên của cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020 tại bang Iowa.

D.Kim Thoa