Hàng hóa

Thủy sản Việt Úc dự kiến thu hoạch 10.000 tấn tôm đầu tiên trên các trang trại mới vào 2020

12:22 | 14/10/2019

Chia sẻ

Công ty Cổ phần Thủy sản Việt Úc, nhà sản xuất tôm lớn nhất Việt Nam với công suất hơn 50 tỉ con giống/năm và 9 cơ sở sản xuất, đang trên đường phát triển nhanh chóng sang nuôi trồng nhà kính bền vững, áp dụng công nghệ cao.
IMG_1755-e1558512849470-720x390 (1)

Công ty thủy sản Việt Úc đã xây dựng 40 trang trại nuôi tôm công nghệ cao trên khắp miền Nam và tham vọng xây dựng 400 trang trại tương tự. Nguồn: Undercurrent News.

Tháng 4, trụ sở của công ty Việt Úc tại TP HCM đã bắt đầu phát triển 4 trang trại nhà kính với tổng diện tích hơn 1.100 ha ở đồng bằng sông Cửu Long, theo Undercurrent News.

Hiện tại, công ty đã cải tiến các qui trình sản xuất để cho phép, trong giai đoạn đầu tiên có thể thu hoạch 10.000 tấn tôm truy xuất nguồn gốc theo qui trình không có kháng sinh.

Có rất nhiều công trình đang được xây dựng tại cả trang trại nuôi tôm trong nhà và ngoài trời, Giám đốc điều hành Vũ Đức Trí cho biết tại triển lãm thương mại Vietfish. 

"Chúng tôi đang triển khai các khoản đầu tư lớn vào cơ sở hạ tầng và phát triển các trang trại áp dụng công nghệ biofloc trong năm nay. Dự kiến vụ thu hoạch đầu tiên vào năm tới đạt 10.000 tấn tôm".

Trong chương trình nhân giống chọn lọc tôm thẻ chân trắng, Việt Úc hiện đã chọn tạo được giống tôm bố mẹ thế hệ G10, đạt mức tăng trưởng lớn hơn 60% so với G0. Phần lớn trang trại của công ty là tôm thẻ chân trắng nhưng đang mở rộng nuôi trồng thêm tôm sú.

Là một nhà sản xuất tôm lớn, công ty sẽ tự cung cấp trên lĩnh vực này. 

Ông Trí cho biết các chương trình nhân giống chọn lọc đóng góp trực tiếp vào việc nâng cao chất lượng ấu trùng từ mỗi lứa, cung cấp nguồn giống được cải thiện với sự tăng trưởng tốt hơn, khả năng sống sót và thích nghi với thị trường cao.

"Các chương trình này cũng giúp giảm đáng kể chi phí sản xuất".

Việt Úc cũng vận hành một nhà máy thức ăn công suất 50.000 tấn ở đồng bằng sông Cửu Long, nơi sẽ cung cấp ít nhất 50% nhu cầu thức ăn cho các trang trại của công ty.

Trong khi đó, chương trình nhân giống chọn lọc tôm sú của công ty đã diễn ra được hơn 3 năm và đang ở thế hệ G3 với các lứa đều không xuất hiện mầm bệnh (SPF), so với 97% lượng tôm bị nhiễm bệnh trong tự nhiên.

Một loại ấu trùng chất lượng cao SPF từ chương trình này sẽ cho phép cải thiện hơn 600.000 ha trang trại tôm sú phát triển rộng rãi ở đồng bằng sông Cửu Long.

Cân nhắc chọn nhà đầu tư chiến lược

Tháng 7, ông Trần Quốc Tuấn, Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc tài chính của Việt Úc cho biết công ty đang cân nhắc nhận đầu tư từ một công ty chiến lược trong tương lai sau khi Quĩ STIC của Hàn Quốc đầu tư 33 triệu USD vào tháng 9/2018.

Ông Tuấn và ban quản lí sẽ xem xét làm việc với một đối tác chiến lược trong tương lai. Đối tác này phải có một nền văn hóa tương tự và tầm nhìn chiến lược dài hạn. 

Ưu tiên hàng đầu của công ty là áp dụng công nghệ cao trong quá trình sản xuất và phân phối sản phẩm sạch với khả năng truy xuất nguồn gốc, tính bền vững và thân thiện với môi trường, cuối cùng mang lại hiệu quả kinh tế cho công ty.

Việc hợp tác với STIC cũng có lợi cho việc tiếp cận thị trường của Việt Úc. STIC có mối quan hệ tốt với các siêu thị lớn ở Hàn Quốc, như Lotte và CJ, sẽ giúp hãng giới thiệu sản phẩm phổ biến rộng rãi hơn.

Tháng 9/2018, Việt Úc đây đã nhận được khoản đầu tư từ Lotus Asia Investments, được quản lí bởi Lombard - một công ty quản lí quĩ có trụ sở tại Bắc Mỹ. Lotus Asia hiện nắm giữ 11,5% cổ phần của công ty.

Sự mở cửa đầu tư vào tương lai của Việt Úc sau khi Minh Phú, nhà chế biến tôm lớn nhất của Việt Nam, được bơm vốn 153 triệu USD từ Mitsui & Co. của Nhật Bản để đổi lấy 35% cổ phần, nhằm tài trợ cho kế hoạch mở rộng đầy tham vọng. 

Công ty Quốc Việt, một nhà chế biến tôm lớn khác, cũng đang tìm kiếm một nhà đầu tư tiềm năng, theo báo cáo của Undercurrent News.

Linh Giang