Nhà đất

Thương vụ phát hành 1.500 tỉ đồng trái phiếu của Newco để dự kiến 'ôm' dự án Grand World và hình bóng Techcombank

15:50 | 15/05/2019

Chia sẻ

Kết quả phát hành cho thấy, nhà đầu tư tổ chức duy nhất mua trọn lô trái phiếu do NewCo phát hành là Techcombank. Để bảo đảm nghĩa vụ trả nợ cho khoản trái phiếu này, Techcombank đã nhận thế chấp hơn 26 triệu cổ phần của Tập đoàn Vingroup với giá trị tài sản định giá tại thời điểm nhận dự kiến là 2.500 tỉ đồng.

Công ty CP dịch vụ Newco vừa mới công bố thông tin về việc phát hành 1.500 tỉ đồng trái phiếu doanh nghiệp.

Theo đó, Newco phát hành trái phiếu theo hình thức riêng lẻ trong năm 2019, trái phiếu có kỳ hạn 18 tháng, được phát hành dưới hình thức bút toán ghi sổ, mệnh giá 100.000 đồng, khối lượng phát hành dự kiến là 1.500 tỉ đồng. 

Bản công bố cũng cho biết, Công ty CP Chứng khoán Kỹ thương (TCBS) là tổ chức bảo lãnh phát hành và đại lý lưu ký. Kết quả phát hành cho thấy, nhà đầu tư tổ chức duy nhất mua toàn bộ lô trái phiếu do NewCo phát hành là Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank).

Để bảo đảm nghĩa vụ trả nợ cho khoản trái phiếu này, Techcombank đã nhận thế chấp 26.041.667 cổ phần của Tập đoàn Vingroup (Mã chứng khoán: VIC) với giá trị tài sản định giá tại thời điểm nhận dự kiến là 2.500 tỉ đồng.

Thương vụ phát hành 1.500 tỉ đồng trái phiếu của Newco để dự kiến ôm dự án Grand World và hình bóng Techcombank - Ảnh 1.

Phối cảnh dự án Grand World Phú Quốc.

Tiếp đó là động sản và quyền tài sản của Newco phát sinh từ thỏa thuận đặt cọc được ký giữa Newco và New Vision với giá trị tài sản định giá dự kiến là 7.500 tỉ đồng.

Thứ ba đó là phần vốn góp tương đương 860 tỉ đồng vốn điều lệ của New Vision thuộc sở hữu của các thành viên góp vốn với giá trị tài sản định giá dự kiến 860 tỉ đồng.

Thương vụ phát hành 1.500 tỉ đồng trái phiếu của Newco để dự kiến ôm dự án Grand World và hình bóng Techcombank - Ảnh 2.

Tài sản đảm bảo cho khoản trái phiếu 1.500 tỉ đồng của Newco. Nguồn: Bản công bố phát hành trái phiếu doanh nghiệp của Newco.

Trái phiếu có lãi suất của kỳ hạn 3 tháng đầu tiên là 10,35%/năm, 3 tháng tiếp theo bằng tổng của 2,42%/năm và lãi suất tham chiếu. Trong đó, lãi suất tham chiếu là trung bình cộng của các mức lãi suất cơ sở áp dụng cho khách hàng doanh nghiệp lớn đối với các khoản vay trung hạn bằng đồng Việt Nam có lãi suất thả nổi với kỳ địnhgiá 3 tháng do Techcombank công bố tại ngày xác định lãi suất có liên quan.

Loại hình trái phiếu là trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, không có tài sản bảo đảm, được bảo lãnh thanh toán. Phương thức thanh toán gốc, lãi trái phiếu đó là lãi trả sau định kỳ 3 tháng/lần; gốc trả cuối kỳ bằng phương thức chuyển khoản.

Công ty Newco cho biết chào bán trái phiếu nhằm huy động vốn để tăng quy mô vốn hoạt động của doanh nghiệp và/hoặc đầu tư vào các dự án của doanh nghiệp. Thời điểm giải ngân nguồn vốn từ phát hành trái phiếu là ngay trong quý II/2019.

Theo phương án kinh doanh được trình bày trong bản công bố thông tin của NewCo, hoạt động kinh doanh chính mà công ty này tập trung vào trong thời gian tới chính là kinh doanh bất động sản. Hiện tại, Newco đang có kế hoạch mua lại một phần sản phẩm của Dự án Grand World tại Gành Dầu, Bãi Dài, Phú Quốc, Kiên Giang từ chủ đầu tư là Công ty TNHH Bất động sản New Vision. Vì vậy, ngoài việc tăng vốn điều lệ để nâng cao năng lực tài chính, Newco đã thực hiện việc huy động vốn thông qua hình thức phát hành trái phiếu và/hoặc vay tín dụng từ các bên thứ ba.

Thương vụ phát hành 1.500 tỉ đồng trái phiếu của Newco để dự kiến ôm dự án Grand World và hình bóng Techcombank - Ảnh 3.

Bảng tổng hợp chỉ tiêu sử dụng đất tại dự án Grand World Phú Quốc. Nguồn: Bản công bố phát hành trái phiếu doanh nghiệp của Newco.

Newco cho biết dự kiến sẽ mua 7 tòa căn hộ khách sạn (condotel) với khoảng 5.491 căn hộ tại dự án Grand World Phú Quốc. Sau khi mua lại 7 tòa condotel này, Newco sẽ phối hợp với New Vision cũng như các đại lý phân phối có thương hiệu lớn trên thị trường để phân phối và tìm kiếm khách hàng mục tiêu là những người có nhu cầu đầu tư lâu dài.

Dự án Grand World Phú Quốc có quy mô 85,11 ha với hơn 9.000 căn condotel thuộc phân cấp khách sạn 3 sao, 4 sao và 5 sao; gần 1.000 căn shop house; và 90 lô khách sạn quy mô nhỏ có diện tích trung bình khoảng 360 m2/lô.

Công ty CP Dịch vụ Newco được thành lập và đi vào hoạt động từ tháng 11/2017 theo giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp số 0108078749 với số vốn điều lệ ban đầu là 64,805 tỉ đồng. Tới tháng 11/2018, công ty tăng vốn điều lệ từ cổ đông mới thêm 10 tỉ đồng, lên mức 74,805 tỉ đồng.

Tới tháng 3/2019, Newco tăng vốn điều lệ từ cổ đông hiện hữu thêm 1.500 tỉ đồng, lên mức 1.574 tỉ đồng.

Doanh nghiệp này do ông Nguyễn Mạnh Cường làm Giám đốc. Trước khi phát hành trái phiếu, doanh nghiệp có trụ sở tại 13 Hai Bà Trưng, Tràng Tiền, Hà Nội.

Newco cho biết, tại thời điểm công bố thông tin phát hành 1.500 tỉ đồng trái phiếu, Newco đã nhận đủ vốn góp tăng thêm trị giá 1.500 tỉ đồng từ các cổ đông hiện hữu và cập nhật đăng ký thay đổi đăng ký kinh doanh lần thứ 3 ngày 3/4/2019.

Khánh Hà