|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Thương vụ MobiFone mua AVG dự kiến thu hồi hơn 8.700 tỷ đồng

16:45 | 23/08/2018
Chia sẻ
Ngoài hoàn trả hơn 8.445 tỷ đồng MobiFone đã thanh toán để mua 95% cổ phần AVG, nhóm bán cổ phần tự nguyện chi hơn 300 tỷ gồm tiền lãi chênh lệch dự kiến và chi phí phát sinh.

Tổng công ty viễn thông MobiFone vừa có văn bản báo cáo cơ quan chức năng xin ý kiến chỉ đạo về việc thực hiện hủy bỏ giao dịch, thu hồi tiền đầu tư và hoàn trả, chuyển giao cổ phần cho nhóm cổ đông AVG.

Việc xin ý kiến nhằm làm rõ thẩm quyền, quy trình, thủ tục pháp lý và xử lý các vướng mắc phát sinh trong quá trình hoàn trả cổ phần sau khi MobiFone mua AVG.

thuong vu mobifone mua avg du kien thu hoi hon 8700 ty dong

MobiFone xin ý kiến chỉ đạo về việc hủy bỏ giao dịch, thu hồi tiền đầu tư và hoàn trả, chuyển giao cổ phần cho nhóm cổ đông AVG. Ảnh: Lao Động.

Theo báo cáo của MobiFone, đến nay nhóm cổ đông chuyển nhượng cổ phần AVG do ông Phạm Nhật Vũ làm đại diện đã chuyển cho MobiFone hơn 8.500 tỷ đồng, trong đó hơn 8.445 tỷ đồng là tiền mà MobiFone thanh toán khi mua 95% cổ phần AVG.

Đổi lại, MobiFone có trách nhiệm hoàn trả, chuyển giao các cổ phần đã nhận cho nhóm cổ đông chuyển nhượng trên cơ sở chấm dứt và huỷ bỏ giao dịch mua bán cổ phần giữa các bên.

Như thỏa thuận trước đó, nhóm cổ đông chuyển nhượng cổ phần AVG sẽ hỗ trợ MobiFone khoản lãi số tiền đã thanh toán theo lãi suất tiền gửi không kỳ hạn của ngân hàng do MobiFone chỉ định, cũng như các chi phí hợp pháp liên quan đến thực hiện giao dịch mà doanh nghiệp viễn thông này đã chi trả đồng thời không phạt 8% giá trị hợp đồng vi phạm và không đòi bồi thường thiệt hại.

Căn cứ lãi suất không kỳ hạn 1%/năm của Vietcombank (do MobiFone chỉ định), số lãi mà nhóm cổ đông chuyển nhượng có trách nhiệm thanh toán là 193 tỷ đồng.

Nhóm cổ đông chuyển nhượng cũng chấp nhận tự nguyện chi số tiền lãi chênh lệch dự kiến thu được từ các hợp đồng tiền gửi có kỳ hạn được rút trước hạn để thanh toán tiền mua cổ phần AVG là hơn 115 tỷ đồng cho MobiFone.

Tổng số tiền mà nhóm cổ đông chuyển nhượng dự kiến hoàn trả cho MobiFone sẽ là hơn 8.775 tỷ đồng.

MobiFone xin phép được tạm thời thu hồi số tiền 8.775 tỷ đồng và và chuyển giao toàn bộ số cổ phần AVG cho nhóm cổ đông chuyển nhượng. Các bên sẽ tiếp tục thực hiện các nghĩa vụ khác theo thỏa thuận nguyên tắc đã ký kết và thực hiện các quyết định của cơ quan Nhà nước liên quan việc thu hồi tiền và hoàn trả cổ phần.

Thương vụ mua lại 95% cổ phần của AVG được MobiFone công bố tháng 1/2016. Trong Báo cáo tài chính riêng của công ty mẹ năm 2015 và 6 tháng đầu năm 2016 được công bố tháng 11/2016, khoản tiền MobiFone đã chi để mua 95% AVG là 8.890 tỷ đồng.

Xem thêm

Bá Chiêm