|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Thương mại điện tử trở thành cứu cánh cho các doanh nghiệp bán lẻ khi chuỗi cung ứng toàn cầu gián đoạn

14:45 | 04/08/2022
Chia sẻ
Với những doanh nghiệp bán lẻ nhỏ, việc kinh doanh xuyên biến giới có thể là một giải pháp hữu ích khi nền kinh tế toàn cầu bất ổn. Một trong những cách nhanh nhất để hoạt động đa quốc gia chính là chuyển sang thương mại điện tử.

Khi nền kinh tế toàn cầu đang rơi vào tình trạng bất ổn khiến chuỗi cung ứng bị gián đoạn thì vẫn có một ngành nghề dường như không bị ảnh hưởng, đó là thương mại điện tử.

Theo dữ liệu gần đây, thị trường thương mại điện tử toàn cầu dự kiến ​​sẽ đạt giá trị 5.500 tỷ USD vào năm 2022. Báo cáo này nhấn mạnh thêm rằng con số đáng kinh ngạc này được thiết lập để tiếp tục tăng trưởng tốt trong thập kỷ tới đồng thời nhấn mạnh thương mại điện tử đa quốc gia đang là một kênh sinh lời cho các tập đoàn bán lẻ.

Matt Craig và Sean Pieres của MindArc là hai trong số những cá nhân đã đạt được những thành tích đặc biệt trên thị trường thương mại điện tử. Gần đây, cả hai đã có chia sẻ trên The CEO Magazine về cách thương mại điện tử cứu giúp ngành bán lẻ.  

Pieres nhớ lại thời kỳ dịch bệnh khiến nhiều doanh nghiệp buộc phải đóng cửa. “Chúng tôi đã dạng hóa kinh nghiệm trong ngành của mình, vốn là một công ty có truyền thống là thời trang và làm đẹp, sang các lĩnh vực hàng tiêu dùng nhanh (FMCG), đồ nội thất, rượu,…”, Pieres cho biết.

Matt Craig và Sean Pieres, hai nhà sáng lập công ty bán lẻ  MindArc. (Ảnh: The CEO Magazine).

Thương mại điện tử đang cứu các doanh nghiệp như thế nào?

Các con số nói lên rất nhiều điều về lợi tức đầu tư cho doanh nghiệp khi chuyển đổi sang nền tảng bán hàng mới. Đối với MindArc và những khách hàng thành công nhất của họ, đó là một bài học về những gì có thể xảy ra khi công nghệ bán lẻ được tận dụng tối đa tiềm năng của nó.

“PetCulture đã tăng trưởng doanh số 100% mỗi tháng. Strandbag cũng đã chứng kiến ​​tỷ lệ chuyển đổi tăng 30% ở Australia, tăng 300% tỷ lệ tương tác ở New Zealand và có 104.000 khách hàng mới trong 4 tuần đầu tiên”, ông Pieres nhấn mạnh.

Craig cho biết: “Hầu hết doanh nghiệp đang tìm cách mở rộng chức năng đa kênh và gia tăng thu thập để mang lại sự linh hoạt hơn cho khách hàng và cung cấp nhiều lựa chọn mua sắm mà không cần trực tiếp tới cửa hàng hơn”.

Ngoài ra, các doanh nghiệp sử dụng nền tảng thương mại điện tử có thể tích hợp vào các sàn thương mại điện tử như eBay, Amazon và The Iconic để thúc đẩy nhanh doanh thu bán hàng của họ.

“Các doanh nghiệp có rất nhiều cơ hội và hướng đi khi tích hợp thương mại điện tử xuyên biên giới qua Shopify Markets, cho phép bạn xử lý nhiều loại đơn vị tiền tệ hơn. Ngoài ra, người dùng sẽ có thêm nhiều lựa chọn về quy tắc vận chuyển, quy tắc thanh toán và thuế. Việc mở rộng ra quốc tế là một khả năng thực sự dành cho người bán nhỏ lẻ, nơi mọi sự phức tạp đều được xử lý trong một nền tảng và bạn có thể giao hàng giống như các doanh nghiệp lớn”, Craig giải thích.

Điều hấp dẫn hơn nữa là giải pháp này có thể tiếp cận được với hầu hết doanh nghiệp. Theo Pieres, rào cản đối với tổng chi phí sở hữu giải pháp thương mại điện tử end-to-end đã trở nên hợp lý hơn thông qua những tiện ích kiểu như Shopify Plus.

Craig nhấn mạnh rằng thương mại điện tử đã trở thành một giải pháp thực sự cho các doanh nghiệp. “Chuyển sang thương mại điện tử có nghĩa là bạn có thể tiếp cận khách hàng bất kể vị trí của họ và cho phép họ mua sắm trong thời gian của riêng, tùy vào khung thời gian và địa điểm họ mong muốn”, theo ông Craig.

Chi phí chuyển sang kinh doanh trực tuyến

Trái ngược với suy nghĩ rằng chuyển toàn bộ hoạt động kinh doanh sang hình thức trực tuyến có thể là một giải pháp tốn kém, chỉ khả thi đối với các doanh nghiệp lớn, Craig và Pieres đã nêu rõ sự thật.

“Các nền tảng và công nghệ thương mại điện tử hiện đại giúp cho việc bán hàng trực tuyến trở nên dễ dàng và hợp lý hơn bao giờ hết. Các doanh nghiệp vừa hoặc nhỏ có thể bắt đầu với quy mô nhỏ và tận dụng các chức năng có sẵn để bắt đầu và vận hành. Về quy mô kinh doanh, doanh nghiệp có thể sử dụng thu nhập tăng thêm để đầu tư vào các hệ thống nhằm xử lý nhu cầu của hoạt động thương mại điện tử có quy mô lớn hơn”, hai nhà lãnh đạo MindArc cho biết.

Pieres cho biết thêm rằng vẻ đẹp của hệ sinh thái Shopify có nghĩa là có các đối tác, ứng dụng và hỗ trợ để phù hợp với mức độ hoạt động của bất kỳ doanh nghiệp nào. “Nền tảng cốt lõi vẫn giữ nguyên, nhưng định giá dựa trên mức sử dụng có nghĩa là bạn có thể sử dụng các ứng dụng và nền tảng giống nhau từ khi khởi động đến doanh nghiệp”.

Quan trọng hơn, đó là một giải pháp có thể thực thi một cách cực kỳ nhanh chóng. “Ở thời điểm hiện tại, thương mại điện tử không phải là một khái niệm gì đó quá khó hiểu và khó để làm. Bạn hoàn toàn có khả năng chuyển đổi mô hình kinh doanh sang hình thức trực tuyến nếu bạn vẫn giữ được sự linh hoạt và đơn giản hóa các vấn đề”, Craig chia sẻ.

 

Doanh Chính

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Đã gọi là nhà ở xã hội thì giá bán phải do Nhà nước duyệt
Bộ trưởng Bộ Tài chính cho rằng quy định Nhà nước quyết định giá bán nhà ở xã hội thì mới bán đúng đối tượng, cho thuê đúng đối tượng, nếu không sẽ thành nhà ở thương mại.