Nhà đất

Thủ tướng yêu cầu xử lí việc xây dựng không phép, xâm phạm di sản miền núi

12:07 | 18/11/2019

Chia sẻ

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các Bộ liên quan xử lí các vụ việc xây dựng không phép, xâm phạm di sản miền núi.
photo-1-15708030840701131594278

Công trình nhà hàng - nhà nghỉ Mã Pì Lèng Panorama (huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang). Ảnh: Tuổi trẻ online

Thủ tướng Chính phủ vừa có văn bản gửi các bộ, ngành liên quan liên quan đến các vụ việc xây dựng không phép, xâm phạm di sản miền núi được báo chí phản ánh thời gian qua.

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các Bộ: Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Xây dựng, nghiên cứu, xử lí.

Trước đó, Báo Tuổi trẻ online có bài viết "Những dự án mọc giữa... rừng: Cần bịt khoảng trống pháp lí", trong đó thông tin: Thiếu qui hoạch, thiếu văn bản qui định chi tiết quản lí vùng núi, vùng biển, vùng di sản, vùng có tiềm năng du lịch thì không thể quản lí các vùng thiên nhiên rộng lớn. 

Hàng loạt vụ việc xây dựng không phép, xâm phạm di sản miền núi nhưng các bộ, ngành đùn đẩy, không đưa ra giải pháp triệt để; cần sớm xây dựng qui hoạch tổng thể không gian vật thể.

Trong đó, bài viết có nhắc đến một số dự án sai phạm gây xôn xao dư luận thời gian vừa qua như nhà nghỉ Panorama trên đèo Mã Pì Lèng, dự án khu du lịch tâm linh Lũng Cú, dự án làm thang máy đưa du khách lên đỉnh Đồn Cao - đỉnh núi cao nhất thị trấn Đồng Văn, trạm dừng chân trên đèo Đại Ninh,...

Thu Hà